6/8/2019 Chịu không thấu với giá cà phê!

Ngân hàng trung ương TQ quyết định phá giá đồng nhân dân tệ với 7+CNY ăn 1 USD. Đấy là đợt phá giá lần đầu tiên tính từ 2008.

Ngay lập tức các sàn chứng khoán đỏ rực. Hôm qua, giới kinh doanh chứng khoán cho biết chính là ngày giá cổ phiếu Mỹ rớt đậm nhất tính trong năm 2019. Đáp trả quyết định áp 10% thuế của Mỹ trên hàng hóa nhập khẩu từ TQ cho 300 tỷ USD có hiệu lực từ 1/9/19 sau khi đã chặt 25% trên 250 tỷ USD trước đây, TQ tìm cách trả đũa và bắt đầu lấy tiền tệ làm vũ khí chống lại trong cuộc thương chiến chưa biết khi nào có hồi kết!

Cà phê là món hàng hóa nhạy cảm với các yếu tố kinh tế vĩ mô, hôm qua đã từ chối dòng vốn, để tiền chảy vào các sàn kỳ hạn phái sinh nông sản khác và nhất là kim loại vàng để tìm nơi trú ẩn.

Đứng trước tình hình hết sức bấp bênh của giá hàng hóa nói chung, cà phê nói riêng, có lẽ mỗi người nên tìm cách đối phó cho sự nghiệp kinh doanh của mình và của doanh nghiệp mình.

Đến nay, nhiều người vẫn chỉ nhìn vào bảng điểm cà phê mà không cần theo dõi các thông tin liên quan như biến chuyển tiền tệ, quyết định của các ngân hàng trung ương, đối sách của các bên ‘tham chiến’…vốn quyết định rất lớn đến giá cà phê hơn là con số sản lượng và xuất khẩu.

Tham gia vào sân chơi kinh doanh cà phê…nhưng các yếu tố để giúp bạn thành bại không nằm trong hạt cà phê! Mà ở các yếu tố khác!

Đến lúc phải suy nghĩ lại và quyết định xem thời điểm này có nên tham gia thị trường hàng hóa hay không. Đi thi đấu bóng đá mà không hiểu đối thủ, không biết luật chơi và thậm chí…không biết đá…Huống gì là đấu với ‘robot’ !

Tóm lại, đứng trước tình hình phức tạp, khó lường với các chuyển biến thị trường, thì hay nhất nên tự bảo vệ mình. Ai giữ vốn kinh doanh cho bản thân mình bằng mình cơ chứ?!

Mời xem thêm:

6/8/19 Vì sao giá kỳ hạn cà phê tiếp tục lao dốc?

5/8/2019 Giá cà phê rớt trên nền một bức tranh kinh tế vĩ mô nặng màu tối.

Nhận định giá cà phê thế giới từ 29/07-03/08/2019: Đà giảm vẫn còn?

NGUYỄN QUANG BìNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ mạng xã hội nào như Zalo, FB, Viber..

 

 

Hits: 373