(6-8-2018) Giá cà phê không lên cao, khó xuống sâu

Thị trường cà phê thế giới và trong nước vẫn khá ung dung, hoạt động giá không có đột biến. Dao động giá trên sàn kỳ hạn robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng làm tham chiếu, lui tới trong khung cũ đã được thiết lập mấy tháng nay.

Nếu như lấy các mức cao và thấp nhất từ đầu tháng 06/2018 đến nay, giá kỳ hạn London tuần qua vẫn bị khống chế trong khung cũ giữa mức cao nhất 1700 và thấp nhất 1610. Nếu dùng hai điểm ấy để chốt hai đầu cho dao động giá tuần qua, London chạm 1676 rồi quay xuống và khi chạm đáy 1631 lại quay lên. Tuy nhiên giá đóng cửa ngày 03/08 tăng 9 Usd đạt 1662 Usd/tấn so với tuần trước đó (hình 1).

Giá kỳ hạn arabica New York thì đi chiều ngược lại: đóng cửa tuần qua tại 107.75 cts/lb mất 2.60 cts/lb hay giảm 57 Usd/tấn (hình 1).

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung quốc leo thang khi nhiều tin đồn cho rằng hai siêu cường kinh tế chưa tìm được tiếng nói chung và vẫn tiếp tục đòi áp thuế nhập khẩu lẫn nhau, cộng với thông tin thị trường cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng Usd trong tháng 09/18 và một vài lần nữa từ đó cho đến cuối năm, đã làm giá trị đồng Usd tăng, gây ảnh hưởng xấu đế giá hàng hoá nông sản, nhất là những loại hàng sử dụng đồng Usd làm đồng tiền giao dịch.

Chỉ số đồng Usd từ dưới 94 điểm nay lên trên 95 điểm, nếu chỉ số này còn tăng, thì đấy là trở lực lớn nhất cho giá cà phê trên hai sàn nói riêng và giá nông sản hàng hoá nói chung trong giai đoạn sắp tới.

Dù giá cà phê arabica giảm do áp lực một đồng Usd mạnh, giá robusta trên sàn London và tại thị trường trong nước không bị ảnh hưởng mấy. Một trong những lý do ấy được cho là nhờ đồng Usd tăng giá so với Vnd.

Nếu tính từ đầu năm 2017, tỷ giá của cặp Vnd/Usd khá ổn định thì đến đầu tháng 06/18 đến nay, Vnd trở nên yếu hơn. Đến ngày 04/08, 1 Usd ăn chừng 23.300 Vnd. Đồng Vnd yếu đã giữ được giá cà phê nội địa. Dịp cuối tuần, giá cà phê nguyên liệu nhiều nơi ở Tây nguyên quanh mức 34,7 triệu đồng mỗi tấn và giá cà phê robusta loại 2, tối đa 5% đen vỡ được trả chừng 35,5 triệu, tăng hơn 0,5 triệu đồng mỗi tấn.

Không kỳ vọng tăng, giá cà phê chưa thể xuống sâu    

Một cơ hội chốt giá bán các hợp đồng cà phê xuất khẩu tuần qua tại mức 1675. Ngay sau đó, giá London quay về 1630 và làm dịu lại giá cà phê nội địa.

Có lúc giá cà phê nguyên liệu trên thị trường chỉ còn 34 triệu đồng mỗi tấn nhưng nhờ London mạnh cuối tuần trước, cộng với một đồng Vnd yếu, đã giúp cho giá nội địa vững.

Nếu loại các nguy cơ giảm giá như nói trong phần phân tích kỹ thuật, tuần này giá cà phê nội địa xem ra khó có đột biến nếu như London không vượt được 1694. Khu vực 34-34,5 triệu đồng mỗi tấn có thể còn lưu lại trong tuần này.

Dù nhu cầu mua hàng của các nhà nhập khẩu chưa nhiều mang tính thời vụ và giai đoạn (hè tại vùng ôn đới), giá kỳ hạn dao động không lớn cộng với giá trị Vnd yếu ủng hộ giá hàng hoá xuất khẩu, mức dự đoán cho giá cà phê nội địa nói trên tỏ ra hợp lý.

NGUYỄN QUANG BÌNH, trên NCIF 06/08/18

Hits: 403