(6-3-2017) Vừa lập đỉnh, giá cà phê nội địa liền mất đỉnh

Khi vừa thoát khỏi áp lực chốt giá bán thanh lý hàng giấy trên tháng 3-2017 và hàng thực giao kho phải chốt giá bán tháng 3-2017 hay phải chuyển sang tháng 5-2017, giá cà phê nguyên liệu ở thị trường cà phê nội địa tại Tây nguyên chạm mức cao nhất tính từ 1-10-2016 đến nay là 47,5 triệu đồng/tấn.

Tuy nhiên, chỉ sau một ngày giá nội địa mất đỉnh để còn lại quanh mức 47+ triệu đồng/tấn.

Cần thấy rằng giá London tăng trong đợt vừa qua không phải là đỉnh của niên vụ nhưng giá nội địa lập đỉnh mới. Đó là nhờ các yếu tố sau: lượng bán ra trao tay ít, tỷ giá đồng USDVND đang cao (1 USD ăn 22.800+ đồng), tâm lý thiếu hàng do một mặt hàng năm nay đã vơi đi nhiều, năm tới thời tiết đang diễn biến phức tạp.

Về cung-cầu, các dấu hiệu xuất hiện như thế là quá rõ ràng. Chỉ còn một “yếu tố có khả năng gây nguy hại cho giá cà phê robusta trên sàn và nội địa là quyết định tăng lãi suất USD của Fed,” một chuyên giá nói.

Tuy nhiên, nếu điều hành tỷ giá của chính phủ Việt Nam uyển chuyển như thời gian qua, điều ấy sẽ giúp nhiều cho giá cà phê và các loại nông sản khác. “Người ta dùng các hàng rào kỹ thuật để chặn hàng Việt Nam không cho nhập khẩu vào nước họ, thì tại sao mình không dùng tỷ giá như công cụ để ủng hộ xuất khẩu nông sản của Việt Nam chứ?” vị chuyên gia gợi ý.

PHẠM KỲ ANH

Hits: 253