(6-11-2017) Thị trường cà phê đang bị yếu tố tiền tệ lấn lướt

Giá kỳ hạn robusta London trong tuần qua có lúc chạm mức sâu nhất tính từ hơn một năm nay và cũng là điểm thấp nhất của niên vụ mới 2017/18 bắt đầu từ ngày 01/10/17.

Chạm 1830 Usd/tấn, giá kỳ hạn robusta đã giảm 114 Usd/tấn tính trên cơ sở giá đóng cửa sàn này vào ngày 27/10.  Tuy nhiên, đóng cửa phiên cuối tuần, giá robusta đã lấy lại được đôi chút để chốt mức 1856 Usd/tấn, nhưng vẫn giảm 99 Usd/tấn so với cách đấy một tuần.

Giá kỳ hạn arabica không khá hơn dù nhiều người thấy sàn này có điều kiện hơn so với sàn robusta. Sau một tuần, giá arabica New York chốt mức 127.50 cts/lb, giảm so với tuần trước đó 2.65 cts/lb hay 58 Usd/tấn (xem hình trên).

Giá kỳ hạn giảm tuần qua được nhiều người tin rằng do xuất phát từ các yếu tố tiền tệ, chỉ số đồng Usd tăng trong khi hai đồng nội tệ của hai nước xuất khẩu arabica hàng đầu thế giới mất giá so với Usd, đó là đồng Real Brazil (BRL) và đồng Peso Colombia (COP).

Tin Hoa kỳ sẽ có thống đốc ngân hàng mới thay bà Janet Yellen đang tại vị và người mới sẽ thực thi ý định vì một đồng Usd mạnh. Khi đồng Usd mạnh, giá hàng hóa nông sản trên các sàn kỳ hạn thường giảm do khó tiếp cận nguồn vốn hơn, lãi suất và chi phí tài chính cao hơn. Mặt khác, đồng BRL và COP dịp cuối tuần mất giá so với đồng Usd tạo nên đợt bán ra mạnh từ các nước xuất khẩu arabica.

Đó là những nét đậm của giá hai sàn kỳ hạn cà phê tuần trước. Giá cà phê trong nước dao động khá mạnh, từ 39,5 triệu đồng/tấn ở những lúc lao đao. Đến cuối tuần, giá nội địa nhiều nơi ở Tây nguyên, vùng cà phê trọng điểm của cả nước, chào bán ở mức 40 triệu đồng/tấn, mất từ 1-1,5 triệu đồng/tấn so với tuần trước đó.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 790

quang cao