30/3/2024 Dữ liệu lạm phát tháng 2/2024 của Mỹ ủng hộ giảm lãi suất

Jerome Powell, chủ tịch Fed - Ảnh Internet

Dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ hôm qua 29/3/2024 cho thấy chỉ số giá PCE tăng ở mức 2,5% tính theo năm đến cuối tháng 2, tăng từ mức 2,4% của tháng trước. Con số trên không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng vốn dễ biến động đã tăng 0,3% so với tháng trước, nhiều hơn một chút so với dự đoán của Powell khi ông nói vào tuần trước rằng lạm phát cơ bản sẽ “thấp hơn nhiều” 0,3% trong tháng Hai.

Lou Crandall, vị kinh tế trưởng tại Wrightson ICAP, cho biết con số PCE cốt lõi chưa được làm tròn đã chỉ thấp hơn con số đó, ở mức 0,26%. Ông nói: “Con số này vẫn cao hơn mục tiêu 2% hàng năm của họ, nhưng không có gì ghê gớm”.

Thật vậy, Powell chỉ ra rằng báo cáo PCE mới nhất không làm suy yếu triển vọng cơ bản của Fed, nhưng cho biết với nền kinh tế đang trên nền tảng “mạnh mẽ”, “điều đó có nghĩa là chúng ta không cần phải vội vàng cắt giảm [lãi suất]”.

Thống đốc Fed Jerome Powell hôm qua để lộ ra trong các bình luận thì dường như giữ nguyên nguyên cơ sở của Fed về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Dữ liệu chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cho tháng 2, vừa được công bố hôm qua, “là những gì chúng tôi mong đợi”.

Dữ liệu PCE tháng trước “không thấp như các số liệu tốt mà chúng tôi nhận được trong nửa cuối năm ngoái, nhưng chắc chắn nó phù hợp hơn với những gì chúng tôi muốn thấy”, Powell nói trong lần xuất hiện tại Fed San Francisco.

Theo báo chí nước ngoài.

=

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 282