Nhận định giá cà phê thế giới từ 18-23/06/2018: Thị trường cà phê vào vùng “nhiễu động”

Diễn biến giá cà phê tuần từ 11-16/06/2018: Thị trường hội tụ các yếu tố bất lợi.

Hình 1

Hai sàn kỳ hạn cà phê tuần qua đều giảm. Tính trên cơ sở giao dịch tháng 09/18 , giá đóng cửa robusta London mất 22 Usd chốt tại 1690 Usd/tấn, là mức thấp nhất tính từ đầu năm 2018. Sàn arabica New York mất 1.95 cts/ còn 117.55 cts/lb hay tương đương giảm 43 Usd/tấn (xem hình 1).

Không chỉ cà phê, nhiều hàng hóa nông sản khác cùng có chung số phận dù được mùa hay mất mùa.

Chính quyền Mỹ quyết định áp thuế nhập khẩu với tổng giá trị hàng hóa từ Trung quốc (TQ) lên đến 50 tỷ Usd, TQ đáp trả với gói đầu tiên 34 tỷ Usd, hầu hết đều là hàng hóa nông sản. Mặt bằng giá nông sản thế giới giảm kéo theo giá cà phê xuống.

Cũng trong tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất đồng Usd thêm 0,25% và trong năm nay dự kiến sẽ còn 2 đợt trong tổng số 4 đợt tăng.

Vì vậy, chỉ số đồng Usd tăng mạnh lại trong mấy ngày cuối tuần. Giao dịch cuối cùng của chỉ số Usd đạt mức 94,79 điểm (đỉnh 94,82) cao hơn đáy vài ngày trước đó đến 2 điểm. Chỉ số Usd tăng thường bất lợi cho giá trên các sàn hàng hóa thương phẩm, nhất là loại hàng nào lấy đồng Usd làm đồng tiền giao dịch.

Hơn nữa, giá trị đồng nội tệ Reais Brazil (Brl) giảm liên tục so với đồng Usd. Chốt phiên ngày 15/06, 1 Usd ăn 3,73 Brl nhưng trong tuần có lúc chạm 3,84 Brl (xem hình 1 bìa trái). Đồng nội tệ BRL hay VND mất giá có thể làm giá kỳ hạn rớt do sức bán mạnh nhờ giá trị hàng hóa nội địa tăng.

Hơn nữa, thông tin thị trường cho rằng về mặt cung-cầu năm tới có thể thế giới bội thu cà phê.

Trong khi đó yếu tố kỹ thuật về giá của hai sàn rất tiêu cực với những pha bán khống mạnh trên hai sàn từ các quỹ đầu tư tài chính.

Giá cà phê nội địa chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố tiêu cực trên. Nhiều nơi tại Tây nguyên, vùng sản xuất trọng điểm của cả nước, giá quanh mức 35,2 triệu, trong khi đó giá cà phê xuất khẩu cơ sở loại 2, tối đa 5% đen vỡ giao về các cảng quanh TP.HCM từ 36 đến 36,5 triệu đồng mỗi tấn, giảm không đáng kể so với tuần trước.

Dự báo tuần từ 18-22/06/18: Lực hút đi xuống còn mạnh đáng kể!

Hình 2

Thị trường chuyển dần sang giao dịch cơ sở tháng 09/18 và từ nay ta quan sát đồ thị theo tháng kinh doanh này.

Chốt phiên cuối tuần trước tại 1690 sau khi chạm đáy 1683 Usd. Mất mốc 1700 đem lại cho thị trường một tâm lý tiêu cực. Mức 1683 lại là mức đáy tính từ đầu năm, đóng cửa ở 1690 lại quá gần kề. Nhiều người sợ trong tuần này mức thấp ấy lại bị gõ cửa và giá tuôn về khu vực 1670, là các mức mà trước đây rất nhiều lần chạm rồi London lại phóng lên (xem hình 2).

Muốn hóa giải tiêu cực, bằng mọi giá London phải vượt nhanh khỏi 1750 với lượng giao dịch cực lớn. Nhưng trong điều kiện thị trường về cung – cầu và kỹ thuật hiện có, điều đó phải cần một “phép lạ” hoặc một cơn rét đậm rét hại trên cây cà phê Brazil mà người ta thấy rõ tận mắt…

Nhìn qua sàn arabica New York, mất mốc 118.30, điều này làm thị trường thêm thất vọng.

Tóm lại, về kỹ thuật, sàn robusta London đang rất yếu và cần một tác động từ bên ngoài để làm chuyển hướng. Còn trong điều kiện hiện nay, London giữ được mức này vào tuần sau nên xem đó là một cố gắng lớn.

Thị trường cà phê trong nước: Từ nay, hãy thận trọng với giá cà phê!

Dự báo sản lượng cà phê thế giới của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa phát hành cuối tuần trước nói rằng chỉ cần hai nước Brazil và Việt Nam, thế giới đã có hơn 50% khối lượng cà phê sử dụng cho vụ tới.

Niên vụ cà phê 2018/19 toàn cầu bội thu, đạt mức cao kỷ lục với 171,2 triệu bao (60 kg x bao) trong đó Brazil 60,2 triệu bao và Việt Nam 29,9 triệu bao. USDA cũng ước tiêu thụ cà phê thế giới trong kỳ cũng cao kỷ lục với 163,2 triệu bao. Vụ mùa Brazil bắt đầu từ tháng Bảy và Việt Nam từ tháng Mười hàng năm. Tuy nhiên, năm nay, thu hoạch Brazil đến trễ nên hàng hóa sẽ ra thị trường chậm hơn nông lịch dự kiến.

Vào ngày 14/06 tuần trước, chính quyền D. Trump tuyên bố áp thuế trên 50 tỷ Usd tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể do tin rằng mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc lên chương trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ thấp. Ngay lập tức ngày 15/06, Trung Quốc cho biết cụ thể rằng hiệu lực từ ngày 06/07, họ sẽ áp thuế nhập khẩu lên tổng kim ngạch 34 tỷ Usd với danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ hầu hết là nông sản gồm đỗ tương, ngô, lúa mì, bông vải, gạo, sorghum, thịt bò, thịu heo, thịt gia cầm, cá, sữa, các loại hạt và rau củ. Giá nhiều sàn kỳ hạn nông sản giảm mạnh cuối tuần qua. Cà phê không nằm trong danh sách nhưng ảnh hưởng của sàng giá chung của các loại nông sản, giá mặt hàng này cũng quay sang hướng giảm.

Sở dĩ cần nhắc lại bức tranh cung-cầu cà phê để thấy rõ rằng ít ra về tâm lý, nhiều người trên thị trường tin thế giới được mùa. Qua đó thấy hiện tượng các quỹ đầu tư tài chính bán khống liên tục từ tháng này sang tháng khác, từ dư mua chuyển sang dư bán là họ đã đi trước một bước.

Đứng ở thời điểm này, không ai dám nói giá sẽ tăng dù không cấm họ hy vọng. Mức giá nội địa cho tuần này có thể lùi về 34 triệu đồng mỗi tấn. Đó cũng có thể là một báo hiệu cho giá cà phê trên thị trường trong nước trong niên vụ tới thấp hơn giá thời gian vừa qua.

 NGUYỄN QUANG BÌNH, trên NCIF 18/06/18

Hits: 173