(3-7-2017) Ngân hàng Commerz (Đức) đoán “nước lên” cho giá arabica

Bull, bò mộng chỉ hướng giá lên

Tiếp sau dự đoán giá của hãng môi giới Marex, cuối tuần qua, ngân hàng Thương mại Đức (Commerzbank) cũng ý kiến tương đồng.

Dựa trên ý kiến của Tổ chức Cà phê thế giới khi ICO cho rằng “viễn cảnh thiếu hụt cà phê sẽ hỗ trợ giá mặt hàng này,” Commerzbank nói thêm vào “Niên ụ 2017/18 nguồn cung cà phê vẫn thiếu hụt, Brazil vào chu kỳ năm mất, vậy giá có khả năng tăng”.

Dựa trên giá hiện nay, ngân hàng này cho rằng đến quý cuối năm nay (tháng 10-12/2017), giá New York quanh mức 140 cts/lb (giá thực tế khi họ đoán là 131.30 cts/lb).

Tuy nhiên, Commerz lại không cho rằng giá cuối năm 2018 sẽ khá hơn mà chỉ chừng 130 cts/lb so với giá đang giao dịch cuối tuần trước khi dự đoán này được phát hành là 142.60 cts/lb (cơ sở tháng 12-2018).

Có hai yếu tố cho họ hạn giá dự đoán năm sau là vì mùa sau Brazil vào chu kỳ mùa được, hai là họ thấy đồng Reais Brazil mất giá, bà con bán ra nhiều hơn làm giá rớt.

Xin lưu ý với bạn đọc rằng cái nhìn trên là của Commerz, dự đoán của họ có khi đúng có khi sai. Vấn đề là quý bạn tìm hiểu và tự giải thích tại sao họ đoán tăng vào cuối năm nay, vì sao họ không nói gì về giá robusta.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 35