(29/10/2018) Bolsonaro đắc cử tổng thống Brazil

Tin từ Brazil và thông tấn nước ngoài loan báo rằng Jair Bolsonaro, phái cực hữu, đã trúng cử trong cuộc tuyển cử tổng thống Brazil với trên 56% phiếu bầu, Fernado Haddad, phe tả của cựu tổng thống Lula, chỉ đạt dưới 44%.

Ông Bolnosaro trúng cử gây nhiều tranh cãi và tiếc nuối đối với nhân dân Brazil, càng bầu cho Bolsonaro bao nhiêu, họ càng giận đảng lao động của ông Lula bấy nhiêu. Sau nhiều nhiệm kỳ, đảng cánh tả tham nhũng, hối lộ, lợi ích nhóm, xã hội bạo lực, cướp bóc lan tràn, quan chức chỉ lo vun vén cho mình mà quên nhân dân…Đấy là một bài học lớn. Đất nước Brazil sau này có mệnh hệ gì, thì đảng của Lula chịu trách nhiệm lớn nhất vì tha hóa từ trên xuống dưới, đưa một đất nước từng huy hoàng thành bệ rạc.

Tin Bolsonaro thắng cử là quan trọng vì thị trường tài chính tin đồng Brl sẽ tăng giá (dù có thể là nhất thời), nhờ đó mà giá nông sản tăng…như đậu nành, cà phê, bông vải…là những loại nông sản mà Brazil có thế mạnh.

Giá cà phê có thể đột biến trong những ngày này. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến những điểm kỹ thuật. Một khi đụng các nút kỹ thuật quan trọng, giá cà phê sẽ có những thay đổi thực sự…bằng không…nó sẽ quay về hoạt động bình thường trong thế yếu hiện nay.

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

Hits: 275

quang cao