29/03/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Chỉ số DXY sáng sớm nay giao dịch quanh mức cao nhất tính từ hơn 4 tháng nay, có lúc chạm 92,89 điểm (8:08g VN). Giới đầu tư tin tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay “phát” nhờ các gói kích cầu. TT Mỹ đề nghị tung thêm gói “xây dựng” 3 ngan tỷ Usd để chủ yếu cải tạo hệ thống hạ tầng mà sáu bảy chục năm nay chưa một lần chỉnh đốn thấu đáo.

Dù có nhích được một chút, nhưng các nỗ lực kéo mũi tàu Ever Given ra khỏi “hốc kẹt” vẫn chưa xong. TT Ai Cập đang tính phương án dỡ bớt một lượng containers đầu mũi tàu. Phương án này đã kéo một số hãng tàu khác rủ nhau đi theo hướng vòng châu Phi, giá cước tàu tăng mạnh. Theo tính toán, cứ mỗi giờ tàu không qua được, thiệt hại lên đến 400 triệu Usd. Hôm nay là ngày quyết định nhích tàu ra. Nếu không thì phải dỡ  hàng hóa. Căng!

Kẹt tàu thì giá cà phê sẽ ra sao? Chắc các bạn có thể biết trước rồi. Mời đọc bài “Tắc nghẽn tuyến đường biển Á-Âu, cà phê lên giá ” trên Tạp chí Kinh tế Sàigòn đang ngày 27/03/2021. Chỉ nên coi chừng lượng bán mạnh sẽ xuất hiện như bạn bè chốt giá cà phê đã giao, Indonesia và Brazil bán trước, tranh thủ giá cao nếu giá tăng mạnh.

Thị trường hồ tiêu tuần trước giảm nóng nhưng vẫn có nhiều bản tin đưa ra kỳ vọng của một chuyên gia nào đó nói giá hồ tiêu lên 200.000 VND/kg do cung cầu!? Chuyên gia ấy quên rằng tình hình thời điểm giá hồ tiêu lên đỉnh trước đây không chỉ do cầu cao hơn cung mà còn yếu tố rửa tiền tại sàn hồ tiêu Ấn Độ. Các bạn còn nhớ hồ tiêu tăng nhờ các nhà đầu cơ Ấn Độ đổ tiền vào mua khống nhưng sau đó TT Modi tuyên bố đổi tiền…giá suy sụp cho đến dưới 35.000 đồng/kg. Đừng quên yếu tố đầu cơ tài chính.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 28