27/5/2023 Lãnh đạo sai, mấy ai dám nhận lỗi như Thống đốc này!

Mới đây, trong tuần rồi, Thống đốc Ngân hàng Anh đã có một cử chỉ hết sức dũng cảm mà hiếm lãnh đạo kinh tế-tài chính bất cứ đâu dám làm: Đó là tự nhận mình sai trong nhận định để có chính sách đúng. Thường người khác cứ chối quanh, nhưng Andrew Bailey thì không, ngay trước một ủy ban của Quốc hội Anh.

Vị lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Anh. đã phải giải trình trước Quốc hội. Ông giải thích tại sao lạm phát vẫn cao như vậy ở Vương quốc Anh. Giải thích lý do tại sao BoE can thiệp quá muộn. Giải thích tại sao ông không nhìn thấy lạm phát đang đến, một loại lạm phát đã bắt đầu xuất hiện từ rất lâu trước cuộc chiến Nga-Ukraine.

Vị Thống đốc nói thẳng rằng các mô hình dự báo bị hỏng. Chúng không còn cung cấp kết quả chính xác.

Các mô hình ngày càng kém tin cậy hơn vì môi trường kinh tế đang đồng thời trải qua những thay đổi lớn khiến cho việc dự đoán trở nên bất khả thi.

Bài học lớn, theo ông chủ của BoE, là ông thừa nhận đã không lường trước được điều đó sẽ xảy ra và có những bài học lớn cần rút ra từ những gì ông ấy coi là một thất bại đáng kể.

Nên biết rằng lạm phát ở Vương quốc Anh vẫn là 10,1% trong tháng trước. Nhưng các “mô hình” của BoE vẫn dự đoán rằng nó sẽ giảm xuống 2%, một dự báo làm nhiều người tin là giấc mơ trên mây và chẳng yên tâm chút nào nếu bộ máy dự báo bị hỏng…

Ngay cả nhiều vị thống đốc khác cũng đều nhận định từ đầu năm 2022 lạm phát chỉ là “tạm thời” nhưng gỡ mấy cũng chẳng ra!

Đấm ngực chuộc lỗi (Culpa mea) chính là hành động tốt nhất để khôi phục uy tín và khôi phục khả năng dự đoán của mình và bộ máy.

Nhận tội về mình rồi, là bước đầu đúng và quan trọng, đầy dũng khí. Còn bước tiếp theo? Thống đốc BoE vẫn chưa đưa ra bất kỳ công thức nấu ăn mới nào cho tương lai, chưa giải thích làm thế nào ông ta sẽ sửa chữa chiếc máy “hỏng” của mình.

Cái quan trọng bạn đọc cần thấy: đấy là một bằng chứng nữa về sự phức tạp của một môi trường kinh tế trước nhiều sóng gió và thay đổi.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 88