27/11/2022 Giá cà phê: tăng hay giảm? Vì sao và vì sao?

nguyễn quang bình

Giá cà phê của hai sàn phái sinh tuần trước đều tăng khá tốt. Nhưng nếu nhìn chung, mức độ tăng của cả thị trường tài chính chỉ vừa phải do các nhà đầu tư tài chính còn ngập ngừng với quyết định lãi suất của Fed vào tháng 12/22. Chọn theo tỷ lệ 0,75% hay 0,50% hẳn là một quyết định sống còn ảnh hưởng đến túi tiền của họ vào những ngày tháng cuối năm.

Tuần này sẽ là một tuần kiểm chứng phép thử cực kỳ quan trọng về tính bền vững của các đợt tăng lãi suất tiếp theo và đợt tăng giá cà phê tuần rồi.

Đợt tăng xảy ra trên thị trường tài chính vừa qua cứ xem như để mừng lễ Tạ ơn, giá tăng tiếp vào ngày cuối cùng như hương vị kéo dài của bánh mứt ngày lễ.

Báo cáo lần họp của Fed vào tháng 11/22 được chính thức công bố tuần qua. Giới kinh doanh trên sàn thì tin Fed sẽ nâng nhẹ lãi suất nên nhiều người cấy giá mua vào (go long) hay mua bù (short covering) để thoát bớt các hợp đồng đã bán. Chiều khác, một số nhà hoạch định nằm ngay tại Fed lại cho rằng phải còn phải nâng lãi suất lên cao nữa mới trị được lạm phát. Cái từ “lạm phát” ám ảnh giới hoạch định chính sách xuất hiện đến 95 lần trong báo cáo. Không biết họ kéo được từ trên 8% xuống 2%-2,5%. Ai cũng nghĩ ngay cả phép lạ cũng không thể nào nên người ta víu vào khả năng suy thoái kinh tế mà dán chặt vào lãi suất 0.50%.

Báo cáo thất nghiệp của Mỹ vào thứ sáu tuần này sẽ quyết định cho tỷ lệ 0,50% hay 0,75%. Nếu như lượng thất nghiệp tăng, lãi suất tiếp tục căng, nếu giảm, hy vọng Fed sẽ hãm phanh lãi suất.

Đối với thị trường cà phê, giới kinh doanh đang phải ở thế hàng hai. Nhưng các thông tin của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) có vẻ ủng hộ giá tăng khi hạ con số dự báo sản lượng của 2 nước sản xuất arabica hàng đầu là Brazil và Colombia. Tuy nhiên, với robusta, USDA vẫn cho là sản lượng Brazil gần 23 triệu bao, chỉ thua Việt Nam chừng 5 triệu bao.

Ai tin giá tăng thì theo người tin lãi suất sẽ tăng ít và chậm (0,50%>) và sản lượng cà phê ít hơn, ai lo giá giảm thì lại tin lãi suất USD tăng 0,75%< và sức tiêu thụ toàn cầu giảm.

Bạn tin theo nhóm nào?

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 261