27/07/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Tác giả NQB. Ảnh Lê Hoàng Nhi

Hôm qua, giá vàng phái sinh về dưới 1.800 Usd/ounce, nhóm hàng thế chân là các đồng tiền công nghệ, Bitcoin lên 38.205 Usd/Btc +12%.

Sáng sớm nay, vàng tiếp tục giảm về dưới 1.795 Usd/ounce nhưng giá nông sản ngũ cốc tăng đều dù chỉ số DXY tăng/giảm ít không đáng ghi nhận so với hôm qua.

Hôm nay là ngày khóa sổ vị thế kinh doanh của các quỹ đầu cơ trên 2 sàn cà phê và cũng là ngày người chơi trên sàn New York phải kiếm tiền nộp ký quỹ nếu muốn chơi tiếp vì chủ sàn đã tăng gấp đôi.

Dự báo thời tiết rét đậm vào cuối tháng này tại phía nam Brazil làm cho các sàn cà phê bốc hương lên tận trời mây ngay ngày đầu tuần. Lên đến nỗi 2 sàn quên bẵng đi chuyện mua quá mức, RSI 14 ngày của cả 2 sàn đều quanh mức 80% so với 70% tham chiếu nhưng các quỹ đầu cơ và đầu cơ nhỏ cứ tỉnh bơ. Chắc giá trên sàn tăng là nhờ nhóm đầu cơ nhỏ bơm lên chứ khi người ở Wall Street (Mỹ) đi làm, giá New York vẫn lượn lờ quanh 205-207 (tháng 9/21).

Tin làm cho tâm lý kinh doanh ngẩng lên nhìn giá trên cao, cho đến hôm qua cũng chưa ngớt ngóng.

Thật ra, giới kinh doanh giàu vốn nhờ theo dõi tâm lý này mà kiếm tiền chứ đâu cần biết thực có sương giá hay hạn hán gì, đâu biết hột cà phê tròn hay méo, xanh hay nâu…

Thị trường có thói quen nghe rét đậm là chạy cuống cuồng nhưng thiệt hại của nó gây ra không bằng hạn hán, nhất là Brazil đã chuyển cây cà phê về vùng phía nam, thấp và ấm hơn nhiều so với vùng phía bắc, cao với nhiều đồi núi. Nhớ có những năm nghe tin sương giá, bà con tưởng giá lên nhiều và lâu, vay tiền bà con và ngân hàng mua trữ cà phê. Nhưng khi đánh giá lại thiệt hại, chẳng ảnh hưởng mấy. Và ngay tại nước ta, nhiều người mua giá 35-40 ngàn đồng/kg đến khi nghe rét không ảnh hưởng mấy, giá xuống rào rào, đành ôm giá ấy cho đến xuống 4,5 ngàn đồng/kg, có một vài người chịu không nỗi ôm giá ấy nhảy xuống cả tuyền đài. Nhưng vậy là còn  đỡ vì còn 4,5 đồng/kg chứ người chơi hàng giấy khóc ròng, mua cao, bán thấp và bị bắt bán chặn lỗ, phải bán nhà bán vườn, túi tiền tỷ phú bị phũi sạch một đêm.

Nay thì người kinh doanh cà phê nước ta đã quen rồi, những người thừa kinh nghiệm nay không còn dám sờ hàng giấy, chỉ có một số bạn tân binh thấy mùi tiền thơm hơn cà phê thực nên vào chơi. Ăn có thua có, hãy cầu cho họ ăn. Nhưng thường người mới chơi, tiền nhiều, nên rất dễ nghe lời “chuyên gia” phân tích và chỉ muốn nghe lời thuận tai. Người đã bán thì họ giải thích giá xuống. Người đã mua thì họ nói rằng giá sẽ lên. Mất gì của họ đâu? Miễn là tiền “cò” vào tài khoản là ok. Nên, nhìn từ 1990 đến nay mà không cần tính từ trước đó, ngành cà phê thường có có chuyện thấy tân binh thì nhiều, tinh binh thường biến mất lúc nào không biết, nay tinh binh cực kỳ hiếm hoi đếm không đủ trên một bàn tay.

Nói về thời tiết, nông dân ở đâu cũng thế. Xót xa với thửa ruộng của mình, khi thời tiết bất lợi, đôi khi mất mùa không mấy họ nói nhiều lên. Chẳng nên trách họ vì đó là tâm lý mà. Và…những tay đầu cơ lớn cả hàng thực và hàng giấy dựa trên tâm lý của nông dân như khóc than, vẽ cảnh tồi tệ do nghịch cảnh đưa lại…nhờ các hãng thông tấn viết tin. Báo chí bây giờ cũng thích giật tít, có cái để nói…nhất là thời có Facebook và Tweeter cùng các mạng xã hội. Vấn đề là nhà kinh doanh đánh giá làm sao cho vừa phải để khỏi lủng túi.

Đợt này, thật ra cũng đáng lo vì vùng cà phê Brazil trong những tháng qua đều báo hanh khô, nay gặp đợt rét (nếu còn xảy ra trong dịp cuối tháng) thì khả năng mất mùa là rõ nét. Nhưng giả sử như có sương giá xảy ra, lại thêm như đến nửa tháng sau tháng 10/2021 trời không có mưa tại vùng cà phê Brazil…bấy giờ giá nhảy càng bạo. Và người chơi hàng giấy và trữ hàng thực để đầu cơ giá lên chơi trò rủi ro 50/50. Trúng thì mứng cho họ, đoán thời tiết trật thì…các bạn biết số phận sẽ như thế nào rồi.

Thứ tư 28/07, Jerome Powell chủ tịch Fed lại họp báo, Giới đầu tư lại phải ngóng chính sách tiền tệ Mỹ có gì thay đổi, nhât là tỷ lệ lạm phát đang được trông chờ từng giây. Nhưng có lẽ người trên sàn cà phê chấp Fed, vì bây giờ người đã lỡ bán đang quá căng và người mua đang cực kỳ hí hững.

Giá New York đã vượt đẹp 215 cts/lb để về 208 cts/lb. Nếu thanh lý để ra khỏi vùng mua qua mức, giá có thể về dưới 195 cts/lb, nếu chưa chịu thanh lý thì phải qua 215 để tìm lên 220 cts/lb. Trên sàn London, mức 1993 nay là vùng kháng cự rất cứng. Cũng như NY, nếu đầu cơ lớn thanh lý, mất 1950 sẽ tìm về 1930 rồi tìm cách thử 1900. Còn nếu chưa chịu bán ra giảm dư mua mức 1993 là rất dễ bị vượt khỏi để qua mức tâm lý quan trọng 2000.

Kinh doanh đầu cơ tức là chấp nhận cuộc chơi “một là xanh cỏ hai là đỏ ngực”.

=

Giá đóng cửa 2 sàn cà phê phái sinh 26/07/2021

London tháng 911/21

1964+65(1973/1918)>1975+68(1979/1926)

Dự kiến LD mở cửa -3$.

New York tháng 9 và 12/21

207.8+18.8(215.2/199)>210.7+18.75(217.85/201.95)

Thông số ảnh hưởng giá cà phê

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 10

quang cao