26/1/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Jerome Powell, chủ tịch Fed - Ảnh Internet

Chờ đợi! Đó là thái độ của thị trường tài chính một khi có phiên họp của nhóm lãnh đạo Fed.

Hai sàn cà phê không thể làm khác đi. Phiên đầu tuần hôm qua, thị trường khá yên ắng cũng vì lý do này. Phiên hôm nay có lẽ có náo động chút xíu vì là ngày khóa sổ vị thế kinh doanh của các quỹ đầu tư.

Thế thì người ta đợi gì? Dù đã đoán trước rằng Jay Powell, chủ tịch Fed sẽ áp dụng chính sách tiền tệ uyển chuyển. Vị bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen không còn xa lạ gì với bạn đọc trang này…, là người tiền nhiệm của Jay Powell, rất rộng tay với chính sách tiền tệ uyển chuyển. Chính vì vậy, sẽ khó thấy cả hai vị này thay đổi lãi suất cơ bản đồng USD nếu như không hạ nữa thì thôi chứ khó tăng.

Vấn đề còn lại là gói kích cầu 1.900 tỷ USD khi nào ra. Chắc chắn Jay Powell sẽ thúc giục lưỡng viện quốc hội Mỹ chấp thuận nhanh. Tuy vậy, một số thành viên đảng Cọng hòa đang rất cứng rắn. Thực ra, ai mà muốn cho ngay cơ hội cho phe đối lập và thời gian qua chẳng phải đối lập nữa mà như kẻ thù của nhau. Cưu TT Trump đã để lại một di sản ganh ghét nhau khá nặng nề và nạn nhân của cuộc tương tàn chính là nền kinh tế Mỹ và người dân Mỹ. Thế cho nên, một khi không còn lòng vị tha, thì không những tự hại chính mình mà hại thêm cho người khác và chính con dân của mình nếu là một ông vua.

Chỉ số giá trị USD (DXY) hôm qua đóng cửa tăng nhẹ và sáng nay giao dịch quanh mức chốt hôm qua (90,37 với 90,36 điểm). Các sàn hàng hóa nông sản đang giảm. Hai đồng tiền ảo bitcoin và ethereum đang giảm 6%-8% thì giá vàng lại tăng (1860 USD/ounce).

Các đồng tiền ảo không phải là đồng tiền như mình nghĩ. Nó là một loại hàng hóa như vàng. Khi đào không có thêm thì giống như các hầm vàng ngưng khai thác, nên giá bung tới trời. Tuy vậy, bà con chớ nghe mà kinh doanh tiền ảo. Một khi chính quyền các nước trị nó không nổi, họ liền cấm. Các chính quyền có sẵn hệ thống tiền tệ trong tay, nay ai dại để cho đồng tiền ảo “vô chính phủ” thống soái? Chỉ hiểu vậy để thấy hấp dẫn giá tăng của đồng tiền ảo chính là do giới đầu cơ tài chính tạo nên để…kiếm tiền từ những con bạc thích làm giàu nhanh.

Thế cho nên, giá hàng hóa khô đi cũng vì các sàn tiền ảo rút hết tiền. Nên…cà phê cũng nên đợi. Một khi các sàn này tắt đài mới đến phiên mình.

 

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 26