26/1/2019 Cảm nhận thị trường: Bức tranh kinh tế vĩ mô thế giới khi trắng khi đen

giacafe
Giá xuống...chạy!!!

Thị trường tài chính thế giới nói chung diễn biến rất thất thường, không chỉ do tình hình đóng cửa một phần các cơ quan chính phủ tại Mỹ, mà còn cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc và nhất là dự kiến tăng lãi suất đồng Usd khi mờ khi tỏ.

Tình trạng đóng cửa một phần chính quyền Trump đang làm cho các nhà phân tích kinh tế Mỹ lo ngại GDP nước này sụt giảm. Nếu vẫn tiếp tục như thế này, giới chuyên gia tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch đoán GDP Mỹ trong quý 1/2019 sẽ giảm 0,2%. Các đại biểu quốc hội Mỹ đang chạy đua với các nỗ lực mở cửa lại dù chỉ một thời gian ngắn chừng 3 tuần để hai phía đảng Cộng Hòa và Dân Chủ có cơ hội bàn bạc với nhau tìm hướng ra. TT Trump đã yêu cầu xây bức tường chặn làn sóng di dân đến Mỹ qua ngả Mexico nhưng phía đảng Dân Chủ không duyệt. Hoạt động một phần chính phủ Mỹ ngưng trệ ảnh hưởng đến 800.000 cán bộ công chức không lương từ gần một tháng nay. Chính vì thế, những con số quyết toán vị thế kinh doanh của các sàn kỳ hạn đều chưa được công bố do không có người làm việc. Cho nên, người kinh doanh cà phê arabica New york cần hết sức cẩn thận với sàn này. Nên chăng tạm thời mua đâu bán đấy, rút hết vị thế mua bán ra khỏi để không bị bất ngờ khi có con số thống kê, mà nhiếu người dự đoán rất bất ngờ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dù tình hình đóng cửa một phần chính phủ Mỹ, dự kiến năm nay vẫn tăng chừng 2 lần lãi suất vì họ đã tính yếu tố chính phủ đóng cửa hiện nay. Giới chuyên gia cho rằng có tăng chăng, tại thời điểm cuối năm như tháng 9 và 12. Điều này tiếp tục ảnh hưởng đến giá hàng hóa năm 2019.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung quốc chưa có một thỏa thuận nào cụ thể. ‘Đường tìm đến một giải pháp khả dĩ còn xa vạn dặm,’, bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross phát biểu trên đài CNBC. ‘Mọi người nên hiểu rằng còn lâu hai bên mới đi đến thống nhất vì Trung Quốc vẫn chưa đưa ra giải pháp làm thỏa mãn phía Mỹ,’ Franklin Pichard, tổng giám đốc Kiplink Finance nhận định.

Thế sự còn thăng trầm, nhưng xem ra đều không có lợi cho hàng hóa, nhất là nông nghiệp và các nước dựa trên xuất khẩu nông nghiệp.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ MXH nào. 

Hits: 235