26/09/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Cà phê moka Dasar, Lâm Đồng. Ảnh: NGUYỄN QUANG BÌNH

Thế giới lại vào cơn sốt mới. Đó là giá năng lượng tăng chóng mặt, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, không những thế giá thành sản xuất nhiều mặt hàng thiết yếu tăng theo. Mươi ngày qua, giá hợp đồng phái sinh khí thiên nhiên tại Mỹ tăng chóng mặt, lên mức cao nhất tính từ bảy năm rưỡi nay (hình 1 bên trái). Trên thị trường tiêu thụ, tính từ đầu năm đến nay, giá khí đốt tại châu Âu tăng 250% trong khi tại châu Á tăng 175%. Giá khí đốt tăng kéo theo giá điện tại nhiều nước Âu Mỹ tăng. Nhiều nhà sản xuất thép, phân bón…phải ngừng sản xuất hay giảm công suất. Các nước ôn đới đang lo mùa rét tới nhiều nơi thiếu chất đốt.

Nhờ vậy, giá dầu thô hợp đồng Brent tăng lên mức cao nhất  tính tháng 07/2021 và WTI chạm đỉnh lập cách nay ba năm, giá khi đóng cửa quanh mức 79 Usd và 74 Usd/thùng tương ứng với hai hợp đồng.

Giá nhiên liệu và vận tải tăng ắt sẽ đẩy giá nguyên liệu đầu vào và giá thành sản xuất nông sản tăng, trong đó có cà phê. Thị trường cà phê arabica tại Mỹ tăng rất tốt nhưng vẫn chưa kịp theo giá các sàn hàng hóa nhiên liệu. Dù sao, đây là cơ sở để có thể tin rằng giá cà phê trong những ngày tháng tới còn có dịp tăng khi thế giới sắp vào niên vụ mới 2021-2022.

Hits: 294