Buôn bán cà phê cần hiểu tình hình thế giới lắm!

Sở dĩ trong các bài viết gần đây, bạn luôn thấy có vài giòng về tình hình vĩ mô. Đấy là cả một nỗ lực và là cố ý. Bạn đọc thấy Conab nói Brazil mất mùa, giá thị trường không tăng. Nghe Việt Nam xuất khẩu ít, giá cứ giảm…Nhưng một khi có tin Fed tăng/hạ lãi suất, áp/miễn áp thuế nhập khẩu…là giá đổi. Bài này được viết tiếp trong loạt bài về cảm nhận thị trường bạn từng thấy trên trang này. Trong thời điểm này, người ta không chạy theo giá trị hột cà phê, mà theo tin từ đâu đó. Tin từ đâu đó ấy, lạ thay, lại ảnh hưởng giá các sàn phái sinh!

Một bài báo ra ngày 24/9/19 trên CNBC.COM tiết lộ cuộc thăm dò do UBS thực hiện. Nghiên cứu dựa trên 360 công ty gia đình siêu giàu nhất thế giới. Mỗi đơn vị thăm dò có tài sản bình quân 1,2 tỷ Usd. Hết 55% người được hỏi dự đoán rằng năm 2020 kinh tế thế giới sẽ suy thoái. 45% người thừa nhận họ đã điều chỉnh danh mục đầu tư, tránh các sàn chứng khoán. 42% tăng cường dự trữ tiền mặt.

Trong nhiều nhận định, có tỷ phú Usd nói: ‘(Bọn tôi) phải cẩn trọng, ngay thị trường (tài chính) nay bọn tôi cảm thấy không thoải mái gì’. ‘Ai mà biết chuyện gì sẽ xảy ra với Brexit, với EU, và chuyện gì sẽ xảy ra giữa Mỹ và TQ.’ (Tìm thêm bài: ‘A majority of the ultra-wealthy expect a recession by 2020 and are hunkering down, says UBS surveys’ trên CNBC.COM).

Vậy nên, thời buổi này, kinh doanh cà phê cần theo chút thời sự. Vì hàng hóa cà phê phụ thuộc rất rất nhiều vào thị trường tài chính.

Cảm nhận thị trường‘ thường là những ý độc đáo. Nó xuất hiện khi có thể có biến động về giá trên sàn mà không dính dáng gì đến giá trị thực của hột cà phê.

NGUYỄN QUANG BÌNH  25/9/2029

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ mạng xã hội nào như Zalo, FB, Viber…

Hits: 343