(25-9-2017) Thị trường cà phê: Hiện tượng “vừa đá bóng vừa thổi còi” trên sàn kỳ hạn.

Nếu như tuần trước đó kết thúc ngày 16/09 giá sàn kỳ hạn đi ngược hướng, robusta giảm arabica tăng, thì tuần vừa qua arabica giảm robusta tăng.

Điều này cần được người tham gia thị trường lưu ý, đặc biệt các nhà xuất khẩu tại các nước sản xuất.

Giả sử như hai sàn cà phê có chung một hay vài nhà đầu tư, thì giá trên hai thị trường lên xuống hiện nay không phải đơn thuần do yếu tố cung cầu mà phải tính đến dao động giá trên sàn là do hoán chuyển nguồn vốn, khi thì vốn robusta đổ sang cho arabica và ngược lại. Liệu có hiện tượng “vừa đá bóng vừa thổi còi”?

Mặt khác nếu nhìn lại khoảng thời gian này năm trước, giá kỳ hạn robusta hầu như không đổi (vào ngày 23/09/2016 giá robusta mức  2002 Usd/tấn), thì giá arabica thời điểm này giảm so với cùng kỳ 20 cts/lb (134.45 cts/lb năm 2017 so với 155.25 cts/lb). Như vậy, giá arabica vào thời điểm trước thềm niên vụ cà phê mới 2017/18 của thế giới rất rẻ! Cho nên cũng cần cân nhắc độ tin cậy của các thông tin hạn hán mất mùa tại Brazil và các nước xuất khẩu arabica, không nên kích động trữ hàng vì các nước xuất  khẩu robusta trong đó có Việt Nam sẽ nhường sân “xuất khẩu” cho các nước arabica.

Xét về kỹ thuật, dựa trên đồ thị tuần qua, hướng tích cực trên sàn London chưa mất, tuy nhiên giá đóng cửa ở mức 2005 Usd/tấn nằm dưới mức chỉnh 38,2%  theo cách tính Fibo khi giao dịch kéo về mức 2000 Usd/tấn (xem hình 2).

Tuần qua có lúc giá robusta quay về khu vực 1960-1970 Usd/tấn và dừng ở đấy không biết đấy là lần thứ mấy. Nhìn theo hướng tích cực, hãy tạm thời xem đó là đáy của sàn này khi chưa có áp lực bán hàng robusta vụ mới từ các nước sản xuất, đặc biệt từ Việt Nam.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 89