25/3/2019 Sàn London sẽ có dao động mạnh trong từng phiên?

S

Giá cà phê trong nước cùng một mức 33 triệu đồng mỗi tấn từ cuối tuần đến đầu tuần này, không thay đổi so với cùng thời điểm tuần trước.

Giá cách biệt co lại nên sức mua hàng thực của các nhà rang xay thế giới giảm, các nhà nhập khẩu và xuất khẩu chưa gặp nhau vì giá chào bán và mua đang cách nhau 20 Usd (-30 với -50 Usd/tấn như trên đã nói).

Tâm lý lo ngại giá arabica xấu sẽ kéo theo robusta xuống sâu vì thị trường hàng thực hiếm người mua, nên thị trường kỳ hạn đang bị khống chế bởi giới đầu tư kinh doanh tài chính.

Giá kỳ hạn tháng 05 và 07/19 chỉ hơn 6 Usd so với trước đây là 30-35 Usd. Thị trường robusta có khuynh hướng ‘’vắt giá’’, tức giá tháng gần cao hơn tháng xa. Nếu nhìn hiện tượng để đoán tương lai, trong trường hợp xảy ra ‘’vắt giá’’, bao lâu có dao động dữ dội trong từng phiên với tầng suất nhiều lần trong tuần, thì đó chính là cơ hội để các nhà kinh doanh trên sàn tạo hiện tượng vắt giá. Nếu xảy ra vắt giá, một trong những mục tiêu chính là phải mua thật nhiều trên cả thị trường hàng thực lẫn hàng giấy. Tình hình hiện nay là giá thấp, giá xuất khẩu đang chào mức cao, thì rất có thể mục tiêu sở hữu cho được hàng đã giao kho nhưng bên bán chưa chốt giá cuối cùng để mua được hàng rẻ và số lượng nhiều. Như vậy, cần cẩn thận với cuộc săn hàng ‘’chặn lỗ’’ (stop loss), tức người bán phải bán tự động khi giá chạm mức đã ứng tiền, thường là 70% và cắt lỗ tại 75% giá trị lô hàng đã được ứng tiền trước.

Rủi ro đang nằm ở khả năng hàng bị bắt chặn lỗ cho những hợp đồng cà phê đã giao.

Giá cà phê trước đây đã từng có lúc xuống 32,5 triệu đồng mỗi tấn. Trong hoàn cảnh này, với một thị trường yếu và khá nhạy cảm, ít ai bán ra, nhưng nếu hiện tượng bắt chặn lỗ xuất hiện, giá nội địa có thể về dưới 32 triệu một khi những hợp đồng đầu tiên bị vào vòng cắt lỗ.  

Nhưng giả sử khi hiện tượng vắt giá tan đi, giá cà phê nội địa có thể quanh mức 33-33,3 triệu đồng mỗi tấn nếu như hai sàn kỳ hạn cà phê chưa có hướng quay đầu tăng thật mạnh.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ mạng xã hội nào như Facebook, Zalo, Viber… 

Hits: 176

quang cao