25/03/2021 Cước tàu biển còn cao nữa?

Tàu thủy trên sông Sài Gòn - Ảnh NQB

Giao thương hàng hóa giữa Châu Á-Châu Âu gián đoạn mấy ngày nay do chiếc tàu không lồ Ever Given ngáng đường trên kênh đào Suez. Tàu có chiều dài 400 m nhưng chiều ngang của kênh chỉ 405 m, chở trên 120 ngàn containers hàng hóa từ Hà Lan sang Trung Quốc bị va vào bờ kênh và ngáng mạch giao thông từ 4 ngày nay.

Hàng năm, lượng hàng hóa giao thương toàn cầu thông qua kênh này chiếm 10%, chủ yếu giữa 2 châu lục lớn Á-Âu và ngược lại. Hiện ban quản lý kênh đang tìm cách cứu gỡ nhưng phải mất nhiều ngày, có thể lên đến nửa tháng. Một trong những cách đang được tính tới là dỡ trên 100 ngàn container khỏi tàu!

Một số hãng tàu cũng đang tìm lộ trình thay thế tạm thời như đi vòng Châu Phi. Tuy nhiên, đi theo lộ trình này, tàu phải tăng thêm 6 ngàn hải lý.

Tai nạn tàu đã giúp giá dầu thô tăng khi giảm mạnh đầu tuần.

Trong khi Trung Quốc có thể tìm đường thay thế bằng cách chở hàng hóa bằng đường sắt. Tính đến cuối tuần trước, ước có trên 1 ngàn chuyến hàng từ TQ chuyển theo đường sắt tính từ khi khai trương tuyến đường sắt.

Trong kinh doanh hàng hóa, vận tải là cực kỳ quan trọng. Tin cậy vào một loại phương tiện xem ra rất dễ bị động nếu có sự cố nào xảy ra ngoài ý muốn.

Như tại Việt Nam, hầu hết hàng hóa được lưu chuyển bằng đường bộ, vừa chậm vừa tốn kém, là một nguyên nhân làm cho giá hàng hóa Việt Nam khó cạnh tranh được với nước khác.

Cước vận tải mấy tháng nay đã cao, thêm trận “mắc kẹt” của tàu Ever Given, có thể làm cho cước vận tải càng đắc đỏ và chỗ trên tàu càng hiếm hoi thêm.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 21