23/7/2020 Cảm nhận thị trường: Đàng sau chuyện chỉ số giá trị USD giảm.

Mỹ quyết định đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas. Căng thẳng 2 bên lại bùng lên. Nhiều người cho rằng vì lý do đó mà chỉ số giá trị DX rớt mạnh trong phiên 23/7/2020.

Giá cổ phiếu 23/7/2020 tăng ngang bằng và cao hơn trước dịch.

 

Tuy nhiên, DX không phải đến lúc LSQ TQ đóng cửa mới giảm. Đó chỉ là cọng rơm thổi bùng đống lửa vốn âm ỉ mấy tuần nay đối với chỉ số USD.

DX rớt lần này thực sự đã hỗ trợ giá hàng hóa trong đó có cà phê tăng mạnh. Cần thấy rằng giá cổ phiếu Âu Mỹ sau cú đổ vì Covid-19, nay đã tăng mạnh lại. Thậm chí có sàn đã dương còn cao hơn trước khi đại dịch (xem hình minh họa).

Đồng USD rẻ đã kích người nắm USD phải giảm vị thế mua. Giá trị USD mất , tiền mặt ngoài thị trường nhiều hơn.

Rất có thể điều sẽ xảy ra là do giá cổ phiếu đã cao dù trước những đe dọa rớt. Tuy nhiên giới đầu cơ tài chính vẫn thích đu bám vào cổ phiếu. Dù không mua mạnh cổ phiếu như trước, tiền lại dịch chuyển về hàng hóa. Giá hàng hóa phái sinh tăng trong những ngày gần đây chính là nhờ các “bơm cao áp” ấy.

Hiện nay, cú tăng chung trên các sàn hàng hóa là rất mạnh và cũng có thể là nhất thời. Giá các tháng giao dịch gần có cơ hội tăng cao hơn tháng xa hay còn gọi là cấu trúc đảo nghịch (hay vắt giá).

Rồi sau đó…giá sẽ bình lại và có khi đi theo hướng khác…do hoàn cảnh kinh tế vĩ mô và từng mặt hàng.

Tuy nhiên, người viết vẫn tin rằng giá hàng hóa và nhất là nông sản sẽ có mặt bằng cao hơn bản thân nó cách nay chừng 3 tuần hay 1 tháng.

Đối với cà phê, chưa chắc Brazil được mùa, tồn kho thế giới cuối kỳ tăng mà giá phái sinh cà phê phải xuống. Nó chỉ xuống có điều kiện: chỉ khi tồn kho đạt chuẩn đầy  ắp lại. Bấy giờ giá cà phê lại quay về với số phận cũ: người mua nắm quyền làm giá.

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

Hits: 411 Comment

  1. Đối với cà phê, chưa chắc Brazil được mùa mà giá phái sinh xuống. Nó chỉ xuống khi tồn kho đạt chuẩn đầy lại. Bấy giờ, quay lại với tình trạng người mua nắm quyền làm giá.

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. 4/8/2020 Lộ diện “vắt giá” để hấp dẫn hàng robusta giao về sàn London. – THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ
  2. 5/8/2020 Giá cà phê tăng, sàn robusta vắt giá vượt 1.400 US$. – THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Comments are closed.