22/08/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Cặp tỷ giá UsdBrl - thitruongcaphe.net

Nếu hỏi yếu tố tác động nhiều nhất trên thị trường tài chính tuần qua là gì, thì chắc nên nhắc đến biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ở đó ghi nhận những nhận định của Fed về tình hình kinh tế Mỹ trong giai đoạn vừa qua và những dự định cho thời gian tiếp tới.

Biên bản được Fed phát hành vào cuối ngày 18/08/2021 cho thấy ý định của cơ quan này muốn thu hẹp dần chương trình mua nợ gồm 120 tỷ Usd/tháng trước cuối năm nay nếu…

Có lẽ kế hoạch “gom tiền về” của Fed sẽ rất là suôn sẻ nếu như tình hình dịch bệnh tại Mỹ và trên thế giới không quá căng thẳng, ảnh hưởng đến công cuộc phục hồi kinh tế nói chung.

Biến chủng Delta trở thành mối lo ngại lớn cho ngành y tế và những nhà hoạch định kinh tế toàn cầu. Vào ngày 21/08, tại Mỹ ghi nhận có gần 86,5 nghìn ca lây nhiễm với 500 ca tử vong. Theo “worldometers.info”, trong 7 ngày qua, số ca lây nhiễm trên thế giới vẫn tăng 0,3% đạt gần 4,57 triệu lượt người, gồm Mỹ tăng 9% đạt hơn 1 triệu lượt so với 7 ngày trước đó, Châu Âu tăng 3% nhưng các nước nhập khẩu nhiều cà phê từ Việt Nam như Anh Quốc tăng 10%, Đức tăng 61%, Thụy Sỹ tăng 52%, Ba Lan tăng 12%…Tuy tỷ lệ lây nhiễm ở Châu Á tuần qua giảm, nhưng lại tăng rất cao ở Nhật Bản và Israel, cả 2 đều tăng 35%, cũng là 2 nước tiêu thụ cà phê của Việt Nam.

Chỉ số giá trị Usd là DXY lên mức cao nhất tính từ 2 tháng nay vì thị trường tài chính tin chính sách tiền tệ Mỹ có thể thay đổi. Các nhà đầu tư mua trữ Usd như là một cách bảo đảm an toàn cho đồng vốn của họ. Như vậy, lộ trình thu dần chương trình cung ứng vốn 120 tỷ/tháng nhanh hay chậm, gần hay xa phụ thuộc vào khả năng khống chế được biến chủng Delta của thế giới.

Chỉ số rổ hàng hóa thương phẩm CRB gồm 19 loại tuần qua giảm khi chỉ số giá trị Usd/DXY tăng lên vùng cao 93,50 điểm. Chỉ số CRB phản ánh giá hàng hóa thương phẩm giao dịch trên các sàn phái sinh. Tuần qua, giá kim loại đồng giảm xuống dưới mức 4 Usd/ld lần đầu tiên từ 4 tháng nay. Dầu thô có 7 ngày liên tiếp giá giảm. Đậu tương mất tới 3% còn 13,2 Usd/thùng, là mức thấp nhất tính từ cuối tháng 01/2021. Ngô, lúa mì, đường ăn đều giảm từ 1,6% đến hơn 2% và cà phê arabica sau một tuần cũng mất 2,29%.

Trong khi đó, đồng nội tệ Brl trong cặp tỷ giá UsdBrl mất giá, xuống mức thấp nhất tính từ tháng 06/2021 bấy giờ 1 Usd ăn 4,9 Brl. Đồng Brl yếu còn do tác động của chính sách tài chính và bất ổn chính trị tại Brazil, hơn nữa nhiều loại hàng hóa xuất khẩu của Brazil mất giá cũng làm suy yếu đồng nội tệ nước này. Chính vì thế, giá cà phê arabica giảm khá sâu nhưng robusta lại có dịp phục hồi.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 346

quang cao