(20-9-2017) Thị trường cà phê: Brazil không tin cà phê năm sau được mùa

Giới làm cà phê Brazil gồm các nhà phân tích, nông dân và cán bộ hợp tác xã đều cho rằng đánh giá trước đây về sản lượng cà phê nước họ  năm 2018 có thể “được mùa lớn” thì nay không còn đúng nữa vì một phần sản lượng bị cháy theo nắng hạn. Nhiều vùng sản xuất cà phê lớn của Brazil như tại miền nam bang Minas Gerais suốt cả tháng qua chỉ nhận được một lượng mưa ít ỏi chừng 30 mm, bằng một phần năm lượng mưa bình quân của giai đoạn ấy. Brazil vào cuối tháng này mới hy vọng có mưa.

“Nói năm tới được mùa thì nay không đúng như vậy nữa vì cả một vùng cà phê rộng lớn tại Sao Paolo không có mưa. Một kỹ sư nông nghiệp  nói rằng các vườn cây đặc biệt là nhiều vườn mới trồng chịu ảnh hưởng  nhiều nhất vì rễ cây cà phê non chưa đủ mạnh và dài để hút được nước ở các tầng dưới đất nhằm nuôi cây, ngay cả nhiều vườn năm ngoái được tỉa cành để dưỡng sức cũng chịu ảnh hường.

Nhiều người trước đây cho rằng vụ tới ít nhất sản lượng cà phê Brazil đạt ít nhất 60 triệu bao với lý do năm tới cây cà phê arabica Brazil vào chu kỳ “năm được” vì năm nay đã ở  chu kỳ “năm mất”. Nhưng vừa qua hãng phân tích Safras&Mercado ước năm tới Brazil chỉ đạt 51,5 triệu bao.

Hiện tại trên thị trường Brazil, giới kinh doanh cà phê chuyền tay nhau các bức hình thảm hại chứng minh cây cà phê thiếu nước để tạo nên tâm lý mất mùa cho năm tới. Nhiều người hiện nay còn mạnh miệng lên tiếng gần đây rằng “ngay cả lá cũng rụng chứ đừng nói trái…”. Có người ước sản lượng vụ sau chỉ quanh 50 triệu bao.

Nhưng các nhà nông học cho rằng lá cây cà phê rụng trong mùa khô là hiện tượng sinh lý bình thường vì cây rụng lá để đảm bảo nước và thức ăn cho mình. Một mô hình dự báo thời tiết cho rằng đến ngày 3-10 vùng nam Minas mới có mưa và lượng mưa chừng 67mm.

Một nhà phân tích khác lại cho rằng nếu có mưa trong tháng 10 và 11 thì tốt nhưng đợt ra hoa tháng 8-2017 vừa qua xem như bỏ, nói mất mùa chính vì lý do đó.

PHẠM KỲ ANH, theo Reuters.

Hits: 71