(2-5-2017) Giá arabica New York tăng, cơ hội cho robusta London phục hồi?

Sàn kỳ hạn arabica giao dịch một mình trong khi sàn robusta tại London nghỉ lễ Quốc tế Lao động.

Giá New York có một phiên tăng mạnh nữa sau một ngày cuối tuần bột phát cuối phiên. Giá chốt chung cuộc của sàn arabica ở mức 135.85+2.45 cts/lb với đỉnh 137.45 và đáy 133.70 cts/lb. New York có thêm một phiên tăng trên mức đáy hôm trước. Đó là một dấu hiệu tích cực cho sàn này.

Tuy nhiên, London vẫn chưa chứng tỏ được vì sàn robusta không hoạt động. Điều này cho thấy hình như sàn arabica đã “kiêng dè” sàn robusta, đợi khi không London nghỉ mới dám “múa may” chăng?!

Liệu giá robusta London chạy nhanh theo arabica như cách arabica làm sau khi được “thả trói” tức áp lực tất toán vị thế trước ngày thông báo giao hàng đầu tiên? Robusta không được như robusta vì trong đợt giá rớt mạnh, kỹ thuật trở nên quá xấu. Tuy tăng khá mạnh cuối tuần trước, giá vẫn thấp lè tè dưới các mức bình quân động 100 và 200 ngày, đó là 2149 và 2059 Usd. Biết là arabica đang giúp đẩy giá London tăng nhưng yếu tố kỹ thuật nội tại London vẫn chưa mạnh, chưa biết còn chút “thừa thẹo” nào của áp lực chốt giá còn trong phiên sáng ngày 2-5 của sàn này không? Dù sao, cung cầu robusta đang có vấn đề. Tin đồn thiếu hụt loại cà phê này vẫn văng vẳng bên tai người mua.

Tổ chức Cà phê Thế giới cho biết xuất khẩu cà phê toàn cầu tháng 3-2017 giảm 2% so với cùng kỳ 2016. Tuy nhiên, xuất khẩu 6 tháng đầi niên vụ 2016/17 của thế giới lại tăng 4,8%.

Chiều nay 2-5, sàn robusta London quay về làm việc lại sau đợt nghỉ dài.

Dự kiến mở cửa sàn robusta London tăng mạnh, từ 15 Usd/tấn trở lên.  

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 90