25/2/2020 Chuyên gia kinh tế nói về ảnh hưởng dịch Covid-19.

Giữa cơn dịch Covid-19, số lượng người mắc nhiễm và thiệt mạng ngày càng tăng dù tỷ lệ tăng hàng ngày đang thấp dần. Tính đến 8:10 giờ sáng 25-2-2020, trên thế giới dịch bệnh đã lan đến 37 quốc gia với trên 80 ngàn người nhiễm bệnh và 2,7 ngàn trường hợp tử vong. Giới chuyên gia kinh tế đang lo ngại khi nghe tin tại Hàn Quốc và Italia, số người lây nhiễm tăng nhanh. Virus SARS-CoV-2 cũng không tha vùng nóng tại một số nước Trung Đông như Iran, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập, Li-băng, Isarel…Nhưng số ca được chữa lành nay gần 25 ngàn người. Tin vui.

Ảnh hưởng tiêu cực do virus corona gây ra cho nền kinh tế Trung Quốc (TQ), vùng tâm dịch trước Tết Canh Tý và cả thế giới là quá rõ ràng.

Rất nhiều nhà lãnh đạo và nhất là quản lý các quỹ đầu tư đưa ra cảnh báo để chuẩn bị tâm thế cho khách hàng một khi dịch bệnh Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

Các bộ trưởng tài chính và Thống đốc các ngân hàng trung ương G20 đang nhóm họp lần đầu tiên vào ngày 22 và 23-2-2020 tại Riyadh (Ả Rập Xê Út) sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại TQ, khiến nước này phải phong tỏa các vùng có ổ dịch. Ngay lập tức Tổ chức Y tế thế giới công bố dịch bệnh này trở thành tình trạng khẩn cấp y tế công cộng trước khi virus corona lây lan đến nhiều nước khác như hiện nay.

Nghiên cứu đưa ra một ngày trước phiên họp của chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered ước đoán rằng  virus SARS-Cov-2 ảnh hưởng đến 42% trong tổng nền kinh tế TQ. Chính vì vậy, họ hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 2020 xuống còn 3% so với 3,2% của họ trước đây.

Nhóm nhà phân tích tại khoa kinh tế Oxford lại định lượng nền kinh tế toàn cầu năm nay thiệt hại đến 1 ngàn tỷ đô la Mỹ.

Nhiều nhà lãnh đạo kinh tế trong nhóm G20 như TQ cho biết đã hạ lãi suất cho vay, giảm tiền ký quỹ cho các ngân hàng, nếu cần sẽ mạnh tay hơn khi cần thiết. Đến nay, ngân hàng nhà nước Indonesia, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi cũng đã giảm lãi suất. Trong khi đó, Hàn Quốc “nới lỏng” ngân sách như là một phương thuốc cứu tạm thời nền kinh tế giữa dịch SARS-Cov-2.

Còn hai ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và ECB của EU vẫn cho rằng dịch bệnh hiện nay tạo nên nhiều rủi ro, nhưng chưa có động thái nới lỏng chính sách tiền tệ.

Philip Lane, chuyên gia đầu ngành của ECB nhận định rằng dịch Covid-19 chắc chắn làm giá thị trường tài chính rủi ro theo chiều đi xuống cho đến khi dịch được khống chế. Nhưng bao lâu thông tin về dịch tỏ ra thiếu chắc chắn, thị trường vẫn lung lay. Còn một lãnh đạo của Fed thì cho rằng ảnh hưởng dịch bệnh thì rõ nhưng chính sách tiền tệ Mỹ chỉ thay đổi chút nào chăng khi nền kinh tế Mỹ bộc lộ quá yếu một cách rõ ràng, bây giờ thì chưa.

Chuyên gia tại công ty chứng khoán Bank of America (BofA) cho rằng nếu như lúc nào đó thấy giá cổ phiếu nói chung mất giá chừng 20% từ các đỉnh gần nhất, đấy là dấu hiệu cho một thị trường giá xuống. Họ khuyên các nhà đầu tư trên các sàn giao dịch tài chính nên cẩn trọng theo dõi thị trường sít sao để hạn chế rủi ro thua lỗ.

Thời gian vừa qua, chỉ có giá sàn kim loại vàng là “lóng lánh” khá bền vững. Đóng cửa ngày 24-2 giá phái sinh kim loại vàng đạt 1.674,25 Usd/oz+1,87%. Khi các nhà đầu tư thấy đồng vốn của họ bất ổn, nhiều người tìm mua vàng để “tạm trú” giữa bão tố của dòng tiền. Đối với các sàn hàng hóa kể cả dầu thô và nhiều loại nông sản khác, do nhu cầu tiêu thụ bấp bênh, các ngân hàng kiểm soát chặt tín dụng do ngại rủi ro…thị trường sẽ còn nhiều chao đảo.

Dù sao dịch bệnh một lúc nào đó sẽ được khống chế. Khủng hoảng dịch Covid-19 đang lây nhiễm tới nhiều ngành kinh tế, thị trường chứng khoán và hàng hóa thương phẩm. Khủng hoảng thị trường hiện nay đang theo mô hình chữ V. Bao lâu thông tin về dịch bệnh còn mập mờ, giá cả thị trường càng kéo giãn đáy chữ V càng dài. Giới đầu cơ trên thương trường sẽ tạo tâm lý bất ổn để đục nước béo cò.

Nhất thiết cần nhìn trước vấn đề, nhận định theo các dữ liệu và các con số chính thống một cách vô tư, không quá lạc quan lẫn bi quan để tránh lạc hướng.

Nguyễn Quang Bình

 

 

Hits: 661 Comment

 1. Hi, i foud https://thitruongcaphe.net very useful.
  The 25/2/2020 Chuyên gia kinh tế nói về ảnh hưởng dịch Covid-19.
  page it is well written and has helped me a lot. I and my friends Marcelo and StarlaFurlo used the best product to lose weight and to be
  fit in summer. Now we have forgotten the ungainly fat and we are glad of our
  weight. Now I feel beautiful and attractive.I am so happy!!!
  🙂 If you are interested for yourself, enter: https://s96.me/fit .
  Kiss you All!

Comments are closed.