19/06/2021 Kim chỉ nam giá cà phê hiện nay là gì?

Chỉ trong hai ngày cuối tuần, cục diện thị trường tài chính đảo lộn hoàn toàn.

Mới đầu tuần, giá chỉ số chứng khoán Mỹ đang còn phơi phới, lên mức cao kỷ lục lịch sử thì cuối tuần đổ nhào. Còn giá hàng hóa thì chao đảo, bán tháo mạnh do chỉ số giá trị Usd (DXY) bỗng nhiên nhào lên mạnh, đạp đổ các ý đồ đặt cược mua lên.

Thường người bỏ tiền ra nhiều để kinh doanh thường hay nghi ngờ đủ chuyện. Ngay cả Fed nói lộ trình tăng lãi suất cơ bản đồng Usd phải đến nửa cuối năm 2023 mới tính. Nhưng người tiền nhiều đâu dễ tin thế. Họ soi rằng lạm phát “sưng to” như thế mày mắt mù sao không thấy? Lạm phát tăng do tiền đổ ra nhiều. Tiền Fed đổ ra 120 tỷ Usd/tháng mà gặp lạm phát, ắt không chóng thì chầy phải rút lại chứ…làm kinh tế mà dám “vô cảm” với chuyện này ư? Hay ngay cả chuyện thời hạn tăng lãi suất, có người cũng không tin mấy lời Fed nói. Đôi khi nói vậy nhưng chắc gì đã vậy! Mai mốt Fed nói thấy tình hình khá hơn, rồi chỉnh sớm hơn thì sao, hay ngay cả thay vì tăng 2 lần như đã hứa, Fed “dích” ba, bốn” phát thì sao? Đó là tâm lý của kẻ tiền nhiều vì chủ quan họ mất tiền tỷ Usd. Nhưng người tiền ít, có khi chẳng hiểu thế sự ra làm sao và cứ nghe gì tin nấy, thậm chí có khi hấp tấp mà vấp phải đá.

Cũng phải nói thật rằng DXY tăng trong mấy ngày qua thật bất ngờ. Giá chạy lên và phá lung tung vùng kháng cự.

So với đóng cửa ngày 17/06 tại 91,87 điểm, DXY có một ngày dao động mạnh với biên độ 91,80-92,39 điểm. Nếu như lấy các mức giao dịch cả năm, ta có thấp nhất tại 89,16 và cao nhất 97,81.

Đóng cửa cuối tuần tại 92,32 điểm, đà tăng DXY xem ra vẫn còn tốt. Hướng tăng chỉ bị đe dọa khi phiên đầu tuần giảm ngay đầu phiên xuống dưới 92,22 điểm và tìm về 92,05. Nhưng DXY chỉ tiếp đà bán xuống khi mất 91,65/91,50 điểm.

Do giá cà phê tuần qua dính chặt với DXY, nên vài lời về DXY thiết nghĩ là cần thiết cho bạn định hướng giá cà phê soi theo DXY tuần sau.

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

Hits: 180

quang cao