07/12/2021 Cách vận hành sàn Bitcoin và cà phê…chỉ là một điệu nhảy.

Thị trường tài chính có chút hoàn hồn sau đợt phát hoảng cuối tuần qua. Lo biến thể mới. Ngại lại phải phong tỏa. Sợ nền kinh tế suy sụp sau gần hai năm liền chống chọi với đại dịch Covid-19.

Cũng trong bối cảnh ngồi nhà, nhưng ai cũng muốn kiếm tiền, nên nhiều người lăn mình vào mua bán các đồng tiền số, nhất là các bạn trẻ, kẻ ít người nhiều tiền, đều muốn thử vận mình một phen. Vả lại do tiếp cận với nghề buôn tiền này quá dễ.

Chính vì thế, bạn thấy các đồng tiền số mỗi lúc một mạnh do tiền nhiều tiền ít từ túi các nhà đầu cơ nhảy vào mua. Chúng trở thành món tài sản được giá nhất, trên cả cổ phiếu và các loại hàng hóa thông thường khác, trên cả các đồng nội tệ có giá nhất trên thế giới hiện nay. Nhiều bạn trẻ sợ “lỡ đò”, rút hầu bao của mình mua chưa đủ, còn lấy tiền nhà, chạy quanh vay nợ để quyết chí làm giàu.

Các sàn giao dịch tiền số và nhà môi giới thì hả hê vì sân bóng mình lập ra, tự nhiên có người vào nộp tiền xin đá, mà đá hăng tợn nữa chứ. Cũng như sân chơi tại các sàn kỳ hạn hàng hóa, anh mua Bitcoin hay bất ỳ đồng tiền số nào cũng cần đóng tiền cọc, ký quỹ ban đầu.

Giả sử bạn mua 1 Bitcoin khi giá trị của nó ngang bằng 60.000 Usd. Các nhà môi giới không yêu cầu bàng bỏ ra ngần ấy tiền để giữ vị thế mua 1 Bitcoin mà chỉ cần 10% thôi, tức 6.000 Usd là đủ. 10% tiền bạn bỏ ra để mua đó được gọi là tiền ký quỹ ban đầu để được tham gia.

Thế là bạn phải xuôi ngược theo thị trường. Giả sử giá thuận, Bitcoin tăng lên 66.000 Usd, bạn được tăng quyền mua thêm 1 đồng Bitcoin nữa vì tương đương với tiền ký quỹ được qui định. Còn nếu xui, giá xuống 54.000 Usd, xem như bạn mất hết tiền đã đặt cọc lấy quyền chơi ấy.

Như vậy, khi bạn mua Bitcoin với giá 60.000 Usd thì nhà môi giới liền đặt sẵn lện bán chặn lỗ tại 54.000. Nếu bất kỳ lúc nào giá về tới đó, tiền đặt cọc của bạn tự động mất sạch mà nhà môi giới không cần giải thích.

Cứ mỗi khi bạn mua 1 bitcoin, thì phải nộp tiền ký quỹ 10% giá trị. Khi bạn mua xong, thì nhiệm vụ của môi giới là lấy ngay món tiền ấy đặt bán “chặn lỗ”. Nếu bạn nào chơi xóc bầu cua thì biết rất rõ cách chơi “tay không bắt giặc”. Tiền một người nào đó đặt con “bầu”, bạn xách tiền người ấy đặt qua ô con “cua”. Nếu như kết quả ra con cua, bạn mất sạch và người tả lại ăn đủ.

Chiều lên cũng thế. Như trên các sàn cà phê mấy tuần nay, giá tăng liên tục và tăng mạnh nữa dù lượng hợp đồng giao dịch không nhiều. Một số người tưởng giá tăng như thế là cao rồi, mới quyết định bán. Tiền đặt cọc của bạn chơi được bao nhiêu hợp đồng, bạn đều toàn quyền. Một khi bạn bán, dù bao nhiêu hợp đồng không biết, thì có người (tức môi giới) lấy đúng số tiền đặt cọc ấy để bán ở mức cao hơn ngang với mức chặn lỗ tính trên giá mua của bạn. Các nhà môi giới chỉ cần đặt một vài lô kích để “săn” chặn lỗ, thì những hợp đồng bạn đã bán tự động vào nồi luộc…

Thế mà nhiều người hiện nay vẫn cứ tin răm rắp giá tăng do thiếu nguồn cung trầm trọng.

P.S. Bảng giá giao dịch được chụp theo giờ thực. Để bạn thấy lượng mua bán không bao nhiêu, chỉ một vài lô mà giá 2 sàn tăng mạnh. Đọc để hiểu cơ chế làm giá Bitcoin và cà phê hầu như giống hệt.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 278