18/04/2021 Cớ sao tiền ảo nhảy tung chảo?

Chỉ mới đầu năm 2021, 1 Bitcoin ăn 40.000 Usd thì hôm thứ tư 14/04 nhảy lên trên 64.000 Usd khi công ty giao dịch Coinbase lên sàn Nasdaq. Cú nhảy chào mứng ấy lẽ nào là đợt bán thanh lý thuận lợi nhất mà giới đầu cơ đồng tiền ảo chớp thời cơ kiếm lời? Một số nhà kinh doanh cho rằng Bitcoin nói riêng và các đồng tiền ảo nói chung đã có một dịp lên đỉnh năm nay nhân dịp Coinbase lên sàn.

Khi chưa có Coinbase, tiền ảo là một hiện tượng làm thị trường tài chính thảng thốt. Nhưng khi đã có công ty sẵn sàng thanh toán các giao dịch của món hàng đó, thì các công ty giao dịch chính thức phải giải thích và làm rõ các hiện tượng thay đổi giá trị bất ngờ như thao túng, lừa đảo…dù giá tăng hay giảm.

Trên thế giới, đã có một số công ty chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hay một số tiền ảo khác. Nhưng nó sẽ gặp những trở ngại lớn một khi người cầm và giới điều khiển lưu thông tiền ảo đòi lấn lướt đồng tiền pháp chế.

Quan chức cao nhất của hệ thống tài chính Mỹ đã cho biết các nhìn của họ về tiền ảo. Bộ trưởng Tài chính đồng thời là cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen mới đây cho rằng tiền ảo giống như hàng hóa kim loại vàng. Nhưng khai thác vàng còn thấy hàng thực hàng cục, còn đào Bitcoin thì càng thấy ảo…và lại nguy hại cho môi trường (Bill Gates) do rất hao tốn điện năng.

Jerome Powell, Chủ tịch Fed đương nhiệm trong dịp Coinbase lên sàn thì cho rằng tiền ảo là cổ máy đầu cơ không hơn không kém. Bitcoin và các đồng tiền ảo không thể nào thay thế cho đồng tiền pháp chế trong thanh toán lưu thông tiền tệ. Ông cũng lên tiếng rằng kinh doanh tiền ảo thì cũng nên được xem như là kinh doanh vàng, thứ hàng hóa quý hiếm. Có lẽ giới chức tài chính Mỹ sẽ tính và đưa ra một đồng tiền kỹ thuật số có khả năng thanh toán như đồng Usd nhưng không chịu chi phối bởi đầu cơ một cách quá đáng như Bitcoin muốn hiện nay.

Từ 64.000 Usd/Btc, giá chiều chủ nhật 18/04 đã giảm xuống trong vùng 54-55.000 Usd/Btc. Nếu như ngày 17/04, thị trường tiền ảo gồm 4990 loại hút chừng 2,27 nghìn tỷ Usd thì đến chiều chủ nhật xuống còn 1,696 nghìn tỷ Usd.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 76