17/3/2023 Các ngân hàng Âu Mỹ bể nợ: Chuyện gì đến phải đến.

Getty image

Không ai đoán trước được sự phá sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) hay những khó khăn của Ngân hàng Đệ nhất Cộng hòa (FRB) mà được các ngân hàng Mỹ khác giải cứu ngày 16/3/2023.

Nhưng ta có thể đoán trước rằng thị trường không đi từ một thế giới có lãi suất âm sang một thế giới có lãi suất rất dương mà không gặp sự cố nào.

Giai đoạn chuyển tiếp mà ta trải qua trong mấy tháng vừa rồi, giống như tất cả các giai đoạn chuyển tiếp khác, là giai đoạn phục hồi trong đó các sự cố có thể và phải xảy ra.

Nên nhớ rằng nhiều nước Âu Mỹ đã trải qua hơn một thập kỷ lười biếng về tài chính.

Với lãi suất bằng 0 hoặc âm, nên có lý do gì để mà tính đến rủi ro? Khi vay tiền là miễn phí, ta có thể làm mọi thứ và bất cứ điều gì. Ta có thể mua bất cứ thứ gì với bất cứ giá nào. Dễ quá mà, với lãi suất cực thấp, đoán gì mà không trúng, quản lý sao mà chẳng được, dù là ở một ngân hang, thậm chí là Nhà nước.

Đùng một cái, lạm phát đến. Trước cuộc xung đột Nga-Ukraine, chay cho kịp thời kỳ hậu Covid.

Rồi chiến tranh ở Ukraine. Nhưng lạ, các ngân hàng trung ương không cần đếm xỉa gì đến lạm phát. Sướng quá hóa lười, ngay cả trong điều hành tài chính.

Nhưng đùng…khi thấy mình phải đối mặt với cơn sóng thần lạm phát, tất cả đều hoảng sợ và tăng lãi suất, nhanh chóng, rất nhanh chóng, đặc biệt là ở Mỹ.

Dục tốc thì bất đạt, ông bà ta nói thế. Bất đạt ở đây là sự cố, là vấp ngã, đổ bể. Và đổ vỡ thật.

Đổ vỡ về tiền điện tử, đổ vỡ về công nghệ, đổ vỡ về bất động sản và đổ vỡ ngân hàng.

Chuyện ấy âu cũng là thường thôi. Đâu phải tận thế mà lo.

Giai đoạn chuyển đổi vẫn chưa kết thúc, ngay cả khi các ngân hàng trung ương đã ngừng hoặc sẽ ngừng tăng lãi suất.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 296