16/9/2020 Nói chuyện quanh cuộc họp 15-16/9 của Fed

Jerome Powell, chủ tịch Fed - Ảnh Internet

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hay Fed, hay nên xem một ngân hàng trung ương của Mỹ, có đầy quyền lực định hướng cho không những nền kinh tế Mỹ mà còn cả thế giới. Nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành phá nát nền kinh tế toàn cầu không trừ một nước nào. Cho nên, vai trò của Fed hiện nay càng quan trọng (nhất là đối với các nhà đầu tư và kinh doanh tài chính và các sản phẩm tài chính).

Phiên họp trong 2 ngày này là lần họp cuối cùng cho đến khi cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ có kết quả.

Trong hoàn cảnh thả hơn 6 ngàn tỷ Usd để cứu nền kinh tế Mỹ và đưa lãi suất cơ bản đồng Usd về 0%, giới chuyên môn chưa thấy có mảy may nào (ít ra từ nay đến khi có kết quả bầu cử TT Mỹ) Fed dám nâng lãi suất đồng Usd. Chính vì thế, giá trên các sàn giao dịch tài chính có thể chỉ tìm đường ổn định đến tăng trừ phi có tin từ các cuộc khảo sát quan trọng cán cân lượng phiếu nghiên về ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden. Hay nói đúng hơn giới tài phiệt rẩy bỏ đương kim TT để bầu cho Joe Biden. Nhưng kể ra cũng khó vì giới đầu tư tài chính đã mua giá cao, bơn giá tăng dù có người cho đó là bóng bóng giá, thì chẳng ai dám thả “xì” bất ngờ quả bong bóng này cả nếu không có lý do chính đáng, chẳng hạn như như phát hiện vị TT đương nhiệm mắc phạm sai lần về chiến lược nào đó. Nhưng tên thị trường chứng khoán, cho đến giờ phút này, giới tài phiệt vẫn tin TT Trump, phản ánh lên giá cổ phiếu.

Trong khi Fed đang họp, một gói cứu trợ khác đang được quốc hội Mỹ đang bàn tính. Các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đang tính xuất chiêu 1.500 tỷ Usd còn phía Dân Chủ 2.000 tỷ, nguồn tin từ Wall Street tiết lộ như thế.

Một số thị trường hàng hóa nhạy cảm nhất, trong đó có cà phê New York, đang bới tung lên. Chỉ trong vòng 2 ngày giao dịch, giá đóng cửa mất hơn 10 cts/lb còn nếu tính từ đỉnh mất trên 20 cts/lb. Ai lo nhưng tôi lại mứng. Vì đó là dấu hiệu xóa bàn cờ làm lại, để các quỹ đầu tư đặt cược trở lại từ giá thấp.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 25