(16-9-2017) Thị trường cà phê: Giá nào thực, giá nào ảo?

Chỉ còn đúng nửa tháng nữa là qua niên vụ cà phê mới 2017/18. Tuy nhiên mua bán hàng thực trên thị trường xuất khẩu cho hàng giao ngay vẫn chậm chạp dù tồn kho trong tay nhà vườn được nhiều người ước còn lại rất ít.

Khách hàng mua đã quay lại làm việc sau kỳ nghỉ hè. Thương nhân của các công ty từ các nước nhập khẩu bắt đầu đến Việt Nam đặt quan hệ kinh doanh vụ mới và đến các vùng nguyên liệu thăm dò sản lượng, nhưng nghe nói không mấy hợp đồng mua bán cho niên vụ mới được ký.

Trên sàn kỳ hạn London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường dùng làm tham chiếu, giá đến giữa tuần qua không nhúch nhích, chỉ quanh mức 1950-1970 đô la Mỹ/tấn, so với giá đóng cửa ngày đầu tháng 9-2017 vẫn mất chừng 100 đô la/tấn vì bấy giờ ở 2059 đô la/tấn.

Chưa có hợp đồng mới, các nhà xuất khẩu Việt Nam im hơi lặng tiếng vì không dám mua trữ như các năm trước do tình hình thị trường cuối vụ này rất rủi ro.

Thật vậy, nếu so với thị trường cách đây một năm, giá kỳ hạn robusta London mấy bữa nay vẫn còn thua giá cùng kỳ năm ngoái đến 50 đô la. Nhưng “giá nội địa bấy giờ chỉ chừng 37-38 triệu đồng/tấn trong khi giá trao tay hiện tại đã quanh 44,5 triệu đồng/tấn. Còn nay giá các công ty trả chỉ quanh mức 43,5 triệu đồng/tấn,” giám đốc một công ty kinh doanh cà phê tại TP Buôn Ma Thuột cho biết.

“Thị trường nội địa quả hết sức khó chịu. Các công ty xuất khẩu không thể mua hàng vì giá của họ chỉ 43,5 triệu đồng/tấn, trong khi mặt bằng chung để có hàng phải trả giá 44,5 triệu,” vị giám đốc nói.

Tuy nhiên, khi mua vào 44,5 triệu, người cầm hàng với giá ấy trong tay chỉ mua bán lòng vòng, không thể tìm bán cho khách mua để xuất khẩu và khách ngoại vì chênh lệch quá xa. “Vậy là rủi ro nếu như anh mua 44,5 triệu đồng/tấn mà không có đơn đặt hàng trước,” ông giải thích thêm.

Có người cho rằng giá cà phê xuất khẩu 44,5 triệu đồng/tấn chỉ là giá ảo vì giá thực để bán xuất khẩu chỉ 43,5 triệu đồng/tấn.

Nhưng một chuyên gia ngành hàng giải thích rằng giá 44,5 triệu không thể gọi là ảo vì một khi có mua có bán có giao nhận hàng, có thanh toán, thì không thể gọi đó là giao dịch thực. “Năm nay khác với các năm trước. Có thể do hàng đạt chất lượng tốt kiếm cho ra ở thời kỳ cuối mùa là rất khó, phải chăng người mua phải trả tiền thêm để khuyến khích giao hàng đúng chất lượng,” ông này giải thích.

Nhiều đợt mưa liên tiếp đã xảy ra trong thời gian cao điểm mùa thu hoạch niên vụ 2016/17 vào đầu năm nay làm một lượng hàng chừng từ 10-15% hư hại, không đạt chất lượng và số hàng dồn ứ trong các kho đến tận cuối vụ.

Giá đóng cửa sàn kỳ hạn London phiên ngày 15-9-2017 chốt mức 1992 đô la Mỹ/tấn và giá cà phê nội địa giao hàng tại các cảng quanh TPHCM quanh mức 44,5 triệu đồng/tấn dịp cuối tuần này.

Nguyễn Quang Bình

Hits: 79