16/12/2019 Giá cà phê tuần trước tăng, vì sao?

Cà phê arabica Đà Lạt - Ảnh: Duy Hồ

Yếu tố thuận lợi 

Vốn đóng vai trò quan trọng

Có thể nói Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hỗ trợ rất nhiều cho các thị trường tài chính thời gian qua. Từ cuối tháng 9/19, khi thấy giới kinh doanh thiếu vốn, thị trường mất thanh khoản, Fed đã bơm vốn vào thị trường liên tục. Giá cà phê hai sàn, nhất là arabica New York, đã hưởng lợi rất nhiều. Các nhà kinh doanh có vốn vay, lãi suất thấp, liên tục đặt cược mua, giúp giá arabica tăng phi mã. Vị thế kinh doanh từ dư bán sang dư mua nhanh chóng với lượng lớn. Sắp tới, Fed tiếp tục bơm vốn để tránh “ùn tắc” thanh khoản trong những ngày “giao ban” giữa năm 2019 với 2020.

Nên cần nhận định giá cà phê, đặc biệt sàn arabica tăng, còn yếu tố “thị trường đầy tiền”. Tiền đã tạo nên nhu cầu mua hơn là sản lượng khi nói Brazil mất mùa arabica.

Thị trường tài chính nhộn nhịp

Giá cổ phiếu thế giới nhìn chung tăng khi nghe tin thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1 có bước tiến triển tốt. Tuy nhiên, tin mới nhất cho biết thỏa thuận sẽ được ký trong tháng 01/20, trễ hẹn so với kỳ vọng trước 15/12/19. Cộng hưởng với kết quả bầu cử quốc hội VQ Anh cho thấy đảng Bảo Thủ của Thủ tướng Boris Johnson thắng áp đảo. Brexit có điều kiện thành hiện thực trước ngày 31/01/20. Hai sàn cà phê chào đón tin này với mở cửa giá 2 sàn cà phê tăng mạnh phiên cuối tuần.

Đấy là các yếu tố tích cực nhất trong tuần cho các sàn hàng hóa nông sản phái sinh. Giá các mặt hàng nông sản Mỹ như đậu tương, bông vải, ngô…đều tăng. Giá cà phê arabica tăng mạnh. Mặt bằng giá nông sản nói chung đã có những thay đổi sáng sủa hơn.

Lợi suất đầu tư sàn arabica tăng mạnh

Trong phiên họp cuối năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chủ tịch Fed báo rằng sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Usd đến hết năm 2019. Đồng thời, 13 trong 17 thành viên Fed đoán rằng sẽ không có đợt thay đổi lãi suất cho đến 2021. Số người còn lại đoán có lẽ sẽ có 1 đợt hạ lãi suất năm 2020.

Do vậy, chỉ số đồng Usd giảm. Giá cà phê càng được cứu vì các nhà kinh doanh có nhiều tiền hơn. Lợi suất đầu tư trên sàn arabica đã dương 12.75 cts/lb hay +10,79% tính từ đầu năm đến 13/12/19 (118.15-130.90 cts/lb). Trong khi đó, cùng thời kỳ, lợi suất đầu tư trên sàn robusta London vẫn âm 220 Usd/tấn hay -12,44% (1637-1417).

Tuy vậy, ngày cuối tuần giá arabica sụp mạnh do trước đó đã vào sâu vùng mua quá mức (RSI 86% so với tỷ lệ tham chiếu 70%).

NÊN XEM THÊM:

Hits: 10

quang cao