16/03/2022 Đừng để bị nhiễm Covid-19 vì bạn có thể mất nghề làm cà phê.

nguyễn quang bình

Một nghiên cứu mới đây cho thấy có bằng chứng Covid-19 có thể làm hư hoại một số bộ phận của não bộ con người.

Nghiên cứu cũng nói rằng ngay cả người bị nhiễm nhẹ thì màng não vẫn bị co lại và gây hư hại các phần điều khiển khứu giác, vị giác.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh Quốc) có những bằng chứng hết sức rõ ràng rằng người bị Covid-19 sẽ có những biến chứng bất thường tại các bộ phận não bộ. Tuy nhiên nghiên cứu vẫn chưa biết tình trạng hư hại não này kéo dài bao lâu và khi nào thì giới y khoa mới có thuốc trị.

Nghiên cứu được thực hiện trên 785 ca bị nhiễm tuổi từ 51-81. Bác sĩ đã soi chiếu não bộ của họ và thấy rằng trong số đó có 401 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 chủ yếu thể nhẹ đều bị ảnh hưởng đến não bộ. Thời gian bị ảnh hưởng não bình quân sau khi bị nhiễm 4 tháng rưỡi.

Các nhà khoa học tìm thấy rằng chất xám giảm nhiều trong thời kỳ ấy của hậu Covid-19. Chất xám trong não giúp con người ta điều khiển các động tác, trí nhớ và cảm xúc. Nhưng phần lớn rõ nhất là vùng điều khiển khứu giác vị giác. Ngoài ra còn có nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng toàn não bộ.

Người bị nhiễm còn bị giảm nhận thức vì vùng nhận thức cũng bị ảnh hưởng. Cũng có nhiều bệnh nhân giảm khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức hợp vì não không phát được lệnh.

Như vậy, với những bạn đang theo nghiệp cà phê đặc sản vì rất cần thiết  cơ quan trên não để nhận biết mùi vị, thử nếm…cần lưu ý để tránh tối đa khỏi bị lây nhiễm Covid-19. Nhưng thật khó mà không bị nhiễm. Nếu nhiễm rồi, hãy tìm cách phục hồi (dù hiện nay thuốc trị chưa tìm ra). Có thể gợi ý bằng tập thiền, yoga, tập trung, hít sâu…và nhất là đừng sử dụng muỗng (thìa) cá nhân múc chén nước thử nếm chung.

NGUYỄN QUANG BÌNH (theo VOA)

Hits: 366

quang cao