15/11/2023 Tại sao Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hiện nay là quan trọng?

Chỉ số giá tiêu dùng (viết tắt tiếng Anh CPI, tiếng Pháp IPC) là một chỉ số kinh tế quan trọng dùng để đo lường sự thay đổi trung bình về giá hàng hóa và dịch vụ mà các hộ gia đình thường tiêu dùng theo thời gian. Đây là một thước đo thiết yếu của lạm phát! Nó có thể định lượng lạm phát bằng cách so sánh giá của một giỏ sản phẩm và dịch vụ đại diện trong các thời kỳ khác nhau. Bằng cách theo dõi CPI, chính phủ, ngân hàng trung ương và các nhà kinh tế có thể đánh giá áp lực lạm phát, điều chỉnh chính sách tài chính và tiền tệ cũng như đưa ra quyết định sáng suốt về ổn định kinh tế và chính sách tiền tệ.

Đối với các nền kinh tế Mỹ và EU, có một thời vay tiền quá dễ do lãi suất cực thấp, thậm chí 0%, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, ngân hàng trung ương 2 vùng kinh tế quan trọng ấy đã tung ra hàng chục ngàn tỷ USD để cứu nên kinh tế. Nhưng hậu hoạn hiện nay là lạm phát dâng cao. Cả 2 nơi đều muốn đưa tỷ lệ lạm phát về 2% thì phải tăng lãi suất. Đến nay, chưa đâu về được 2% nhưng lại tạo khó khăn vô cùng lớn cho tăng trưởng kinh tế do lãi suất quá chát chúa. Hàng hóa có đó mà không thể sờ được vì lãi suất cao, tín dụng khó tiếp cận.

CPI giảm tạo cho giới đầu tư kinh doanh tin các ngân hàng trung ương sẽ phải giảm lãi suất. Trước đây bung tiền nhiều để tạo thanh khoản thì nay hạ lãi suất kích thanh khoản, có thanh khoản thì hàng hóa chạy.

Tâm lý kinh doanh nay có chút hân hoan và các bạn thấy giá cổ phiếu và hàng hóa thương phẩm bung lên lại nhở con số CPI ấy.

=

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 123