15/03/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Brazil Coffee Trees Posters by Dick Davis (source Google)

Một số tin về cung-cầu thị trường cà phê:

-Cơ quan dự báo thời tiết Mỹ đưa ra ý kiến cho rằng hiện tượng thời tiết cực đoan La Nina sẽ trở về trung tính vào khoảng từ tháng 04 đến 06/2021.

-Brazil quyết tâm làm cà phê đặc sản từ robusta

Tài liệu nội bộ ngành cà phê Brazil cho biết cà phê trồng tại vùng rừng Amazon, “lá phổi thế giới”, chủ yếu tập trung chế biến cà phê robusta đặc sản với tên rất hãnh diện “Amazon Robustas”. Năm nay 83% của 2 triệu bao riêng tại vùng Matas de Rondônia được chế biến thành robusta đặc sản để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

-Chính sách tín dụng cho ngành cà phê tại Brazil

Ngân hàng trung ương Brazil cho biết sẽ cấp 2,1 tỷ Usd cho ngành nông nghiệp với lãi suất thấp gồm 2,75% cho nông trại tầm nhỏ và 4% cho nông dân tầm trung. Đến nay đã xuất toán 1,4 tỷ Usd và xuất tiền cho vay chậm nhất đến đầu tháng 04/2021. Nguồn tín dụng nông nghiệp Brazil đến nay đã tăng gấp 4 lần và dự kiến đến cuối 2022, ngân hàng này sẽ cho vay có thể lên đến 6,9 tỷ Usd. Ước khối lượng cà phê chế biến chất lượng cao hơn cà phê thương mại thông thường của Brazil hàng năm hiện nay chừng 20%.

Tin ảnh hưởng đến giá cà phê

-Các sàn giao dich tiền ảo đang hút vốn lớn với trên 1,8 ngàn tỷ USD, Bitcoin có lúc vượt khỏi 60.000 Usd/btc. Ấn Độ ra lệnh cấm sử dụng và lưu hành tiền ảo, phạt nặng ai đào tiền ảo.

-Các sàn chứng khoán tăng nhông nhông, giá nhóm kim loại quý và dầu thô đang tăng nhẹ trong khi hầu hết các sàn nông sản Mỹ giảm giữa lúc chỉ số DXY bắt đầu giao dịch giảm nhẹ tại 91,61 điểm (08g15 sáng 15/03).

Tin hồ tiêu

-Giá tiêu đen tiếp tục sôi nổi. Hôm qua tăng mạnh trên 75.000 VND/kg nhưng nhanh chóng hạ nhiệt để về quanh 72.000 VND/kg. Chưa thể nói giá hồ tiêu dừng tăng trong khi đang nóng. Có tin đưa ra kỳ vọng cho rằng giá tiêu có thể lên 80.000 VND/kg hoặc hơn. Nhưng hình như khu vực 75-76.000 VND là một thử thách lớn vì mới nhô lên giá đã rớt xuống khi nhiều đại gia tung hàng ra bán mạnh.

Nếu như giá tiêu tăng, nhà vườn sẽ chọn giá tiêu cao để bán và chưa vội bán cà phê.

Thị trường xuất khẩu đang ổn với giá thấp hơn nhiều so với giá trong nước.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 18