14/11/2022 Tuần mới, bối cảnh thị trường cà phê có gì đặc biệt?

Ngày đầu tuần, chỉ số giá trị USD/DXY bùng phát tăng lại sau mấy ngày rớt tan tành. Sao lại thế được nhỉ? Câu hỏi ấy như muốn diễn tả một ngạc nhiên, nhưng trên thị trường tài chính, chẳng có gì là ngạc nhiên cả. Chuyện bình thường thôi! Thời nay mưa nắng mình còn đoán được, nhưng những biến động trên thị trường tài chính-tiền tệ, không thấy được các thay đổi xoành xoạch, tức là đoán sai và có thể hứng nhiều rủi ro.

Tuần trước, chỉ số DXY giảm cực mạnh, không làm nhúc nhích mấy giá cà phê. Nay, nếu DXY tăng mạnh lại, thì cũng phải coi chừng.

DXY lúc 13g30 trưa VN ngày 14/11 tăng 0,60% giao dịch tại 106,79 điểm. Thế là giá vàng, dầu thô và nhiều sàn hàng hóa nông sản cùng rớt. Người trên thị trường “ngửi” trước vấn đề chăng?

Một thành viên trong Ủy ban Kinh tế-tài chính Fed (FOMC) là Chistopher Waller cuối tuần trước nói toạc rằng Fed không mềm mỏng được với cuộc chiến chống lạm phát. Lời nói có thể bâng quơ nhưng tâm lý thị trường đã buông xả trước hiện tượng tỷ lệ lạm phát của Mỹ giảm nhẹ, nhưng DXY chỉ 2 ngày giảm 3,6%, mất nhanh tính từ tháng 3/2009 đến nay mới thấy lại.

Do quá hăm hở tin Fed sẽ nhẹ tay với lãi suất, đến khi nghe ổng phán thế, thì bà con đủ tỉnh để chạy có cờ dù ổng còn nói lãi suất còn tăng nhưng đi những bước chậm hơn.

Theo nhận định của một vài chuyên gia tài chính, cú rớt của DXY tuần trước có hơi quá đà, “cần đèn chạy trước ô tô”, nên tuần này có thể chỉnh lại!

Nếu như DXY chỉnh tăng lại, liệu giá cà phê có dám lên mạnh hay tìm đỉnh nhẹ rồi quật xuống? Viết điều này để giúp bạn cảnh tỉnh và mỗi người nên có câu trả lời riêng.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 153