14/06/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Các biến động trên lãnh vực chính trị và kinh tế vĩ mô thế giới đến cuối tuần trước có thứ tích cực nhưng cũng có tiêu cực.

Cuộc họp G7 tại Anh Quốc chấm dứt với nhiều nội dung có thể làm thay đổi cục diện thị trường: G7 nhất trí áp thuế 15% trên toàn thế giới đối với các đại gia đa quốc gia, không nước nào có thể quanh co để thu hút đầu tư bằng cách cho phép nộp thấp hơn 15% nhưng cao hơn càng tốt. G7 xây dựng lại khối đoàn kết để cạnh tranh với  Trung Quốc. Điều này chứng tỏ cả thế giới đều lo ngại cho sự trỗi dậy của TQ, phát triển thì ai nói chi, nhưng cạnh tranh không công bằng mới ra chuyện ngày nay.

Lãnh đạo thương mại Mỹ-TQ tuần trước cũng có cuộc điện đàm qua đó TQ tính chuyện mua lại hàng nông sản Mỹ. Mặt khác TQ ra luật chống trừng phạt TQ. Nghe nói ai dám trừng phạt TQ, không chỉ người ấy mà bà con thân thuộc cũng có thể bị vạ lây.

Lãnh đạo EU cam kết tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế của nước thuộc liên minh, điều này sẽ thúc giục Fed không nghe “xàm tấu” mà giảm cung ứng vốn và tăng lãi suất đồng Usd.

Các hiện tượng cho biết điều đó là giá vàng tự nhiên mất mốc 1.900 Usd/ounce để về 1.880 Usd/ounce cuối tuần. Thời nay phải đưa tiền ra làm ăn chứ ai ôm vàng làm gì?! Trong khi đó, giá các thứ hàng hóa khác tiếp tục được giữ vững, dù cà phê có tuần giảm điểm nhưng nền giá nông sản nói chung vẫn cao. Chỉ số rỗ 19 loại hàng hóa CRB tăng 26,25% tính từ đầu năm 2021 đến nay. Giá trị đồng Usd (DXY) yếu thường là cơ hội cho các quỹ đầu tư đặt cược vào hàng hóa. Phiên 11/06, DXY lên mức cao nhất tuần đã đưa giá arabica về vùng âm nhưng robusta trụ được vì tồn kho đạt chuẩn thuộc sàn London từ mấy tuần nay giảm liên tục.

New York đã qua ngày đáo hạn giao dịch quyền chọn, London thì sẽ khóa sổ vào ngày 16/06. Hai sàn cà phê chuẩn bị vào ngày thông báo giao hàng đầu tiên cho kỳ hạn tháng 07/2021: NY ngày 22/06 và London 26/06. Ngày khóa sổ quyền chọn London gặp ngay ngày Fed kết thúc phiên họp hàng tháng nên thị trường có lẽ chờ đợi dù đoán trước tình hình vẫn chưa có gì mới.

Tại Anh Quốc, bà con đang mong xóa bỏ lệnh phong tỏa nhưng Thủ tướng Boris Johnson vẫn còn nghi ngại. Thị trường tin phong tỏa ở Anh còn phải kéo dài thêm một thời gian. Tại Moscow, thị trưởng thành phố cũng đang áp lệnh phong tỏa toàn thành do lo ngại bùng phát…

Trên thị trường tài chính sáng sớm nay, lượng vốn hóa của 5.751 đồng tiền công nghệ đã hút 1,62 ngàn tỷ USD và Bitcoin lên trên 39 ngàn USD ăn 1 BTC. Giá vàng và nhóm kim loại chủ yếu theo hướng giảm (vàng=1.875 USD/ounce). Giá dầu thô giữ vững trên 70 USD/thùng đối với WTI. Giá ngũ cốc Mỹ biến động dữ dội ngay từ khi mở cửa, chủ yếu theo hướng giảm mạnh lúc 7g00 sáng nay.

Chỉ số giá trị đồng USD (DXY) thức dậy sáng thứ hai lại giảm nhẹ so với đóng cửa cuối tuần 90,52 điểm. Dao động DXY tính từ 52 tuần nay trong biên độ 89,16-97,81. Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng giá DXY vẫn thiên về hướng xuống trong thời gian tới.

Trên thị trường cà phê, nếu London tháng 9/2021 vượt được 1.622 thì còn tìm đường chạy lên một đoạn nhưng nếu quay đầu thì dễ về mức 1.600 USD/tấn. Nếu London tăng, nó tại tạo hứng cho New York tăng lúc mở cửa nhưng New York muốn chứng tỏ mình thích tăng, phải vươn khỏi mức đóng cửa hiện nay 159.60 thêm 1.00 nữa tức 160.60 cts/lb. Còn không cũng sẽ về thế yếu.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 20