13/04/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Tác giả: NGUYỄN QUANG BÌNH, thời còn son!

Bảy chục chuyên gia kinh tế được Reuters hỏi nước Anh khi nào mới lấy lại tăng trưởng như trước khi dịch bệnh Covid-19. Số đông cho rằng phải đến giữa năm 2022. Họ đoán nhờ huy động tài vật lực để tiêm vaccin, hy vọng Anh Quốc năm nay có mức tăng trưởng kinh tế là 5% và năm 2022 là 5,5%. Anh là một trong những nước bị Covid-19 hành hạ nặng nề. Sàn cà phê robusta nằm tại đó nhưng người tại chỗ chẳng ai chơi, người kinh doanh cà phê thì chủ yếu ở Thụy Sỹ. Chủ sàn nâng tiền ký quỹ chắc do ít người chơi lại thêm ngửi trước rủi ro sau dư âm cú bể bạc của Archegos.

“Mất bò mới lo làm chuồng”. Đó là trường hợp của các sàn chứng khoán Mỹ hiện nay. Giới quản lý thị trường đã đề nghị các công ty liệt kê chi tiết phí giao dịch, trưng kê các công ty mẹ-con-cháu-chắt vì dòng vốn có thể dàn cảnh chạy quanh trong đại gia đình. Nhưng một khi vỡ ổ, ngân hàng điêu đứng thì tiền của xã hội chịu! Không biết Việt Nam ta có những trường hợp này không chứ trời Tây bắt đầu siết vì đấy cũng là một ổ “lợi ích nhóm” ăn thì thu hết thua thì đưa mặt cười trừ, khi “trúng dịch” thì không chỉ đại gia đình ấy chết mà cả nền kinh tế dính đòn.

Sáng nay, giá vàng, dầu thô và các sàn ngũ cố tăng nhẹ vì đồng Usd chưa có động thái gì. Người ta nhìn theo hướng DXY giảm nên có thể đó là động lực giúp giá phái sinh tăng.

Trên các sàn cà phê, giới đầu cơ tài chính chỉ cho các nhà đầu cơ nhỏ lẻ ăn thua trong phiên (do giá chỉ tăng/giảm) trong ngày giao dịch nên rất khó đoán hướng. Kỳ vọng giá cà phê đường dài nay như là mây khói.

Thị trường hồ tiêu quanh khu vực 71-73.000 đồng/kg, chủ yếu ai muốn trữ đầu cơ giá lên thì làm, còn người mua xuất khẩu và nhà nhập khẩu ngồi nhìn nhau.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 16

quang cao