13/02/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Thu hồi tiền xuất ra gồm 120 tỷ Usd/tháng cho chương trình kích cầu để chặn đường suy thoái kinh tế do dịch Covid-19 và tăng lãi suất cơ bản đồng Usd của Mỹ càng trở nên thúc bách khi tỷ lệ lạm phát Mỹ tính đến hết tháng 01/2022 tăng 7,5%, mức cao nhất tính từ 1982. Nhiều cựu quan chức và chuyên gia kinh tế tài chính Mỹ cùng lên tiếng và hối thúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần nhanh chóng phản ứng để đưa tỷ lệ lạm phát Mỹ về 3% trong năm nay đã tạo nên tâm lý ôm tiền mặt hay chuyển dòng vốn đi nơi khác trong giới đầu tư.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, Thống đốc ngân hàng EU (ECB) cũng bắn tiếng sẽ tăng lãi suất trong thời gian phù hợp nhưng thị trường tin nếu như chương trình kích cầu của vùng eurozone khép lại trong tháng 03/2022, thì quyết định tăng lãi suất của ECB sẽ đi liền theo.

Thêm và đó, căng thẳng giữa Nga-Ucraina làm nóng ruột thêm giới đầu tư tại các nước phương Tây.

Các sàn hàng hóa thương phẩm vội vàng cấy yếu tố làm phát vào trong giá. Nên sau một tuần hiệu suất đầu tư trên các sàn này đều tăng như kim loại vàng tăng 2,91%, dầu thô WTI tăng 1,75%, ngô (bắp) tăng 4,77%, ca cao tăng 5,38%, cà phê arabica tăng 5,38%, robusta tăng 2,51%…Như vậy, có thể hiểu rằng vốn giảm cả tuần qua tại thị trường cổ phiếu như DJ giảm 1%, S&P500 giảm 1,8% và Nasdaq giảm 2,2% đã phần nào chuyển sang các sàn hàng hóa thương phẩm.

Các sàn cà phê càng được kích hoạt với hàng loạt tin rằng nhiều nhà kinh doanh quốc tế thuê tàu rời chở hàng sang Châu Âu do giá cước vận tải biển bằng container vẫn cao chất ngất. Nghe rằng giá cước tàu rời chỉ bằng một nửa so với hàng đi bằng container, nên khả năng họ đưa hàng qua các kho thuộc sàn robusta London để lấy giấy chứng nhận đạt chuẩn là rất lớn.

Thị trường cà phê trong nước thực sự nhộn nhịp nhờ đợt phục hồi mạnh trong tuần đồng thời giá cước tàu rời mềm hơn cũng giúp các nhà kinh nhập khẩu dễ mua hơn với mức giá nông dân dễ chấp nhận hơn.

Giá cà phê nội địa lên gần chạm 43 triệu đồng/tấn khi giá London tháng 05/22 đạt 2.286 Usd/tấn dù còn 100 Usd dưới mức đỉnh cũ lập tại thời điểm tận cùng của năm 2021.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 395