12/12/2021 Cần tìm cách hỗ trợ nông dân cà phê.

Giá thành sản xuất cao từ phân bón, xăng dầu, thực phẩm, giá sinh hoạt kể cả thuê lao động thu hái cà phê…Hiện nay, giả sử 42 triệu đồng/tấn cà phê được cho là cao nhất tính từ 4 năm nay. Nhưng liệu có đủ “sở hụi” để tái đầu tư? Chắc chắn nhà vườn còn nhiều khó khăn về giá và thị trường.

Đọc thêm: Giá cà phê còn bất lợi?

Trước áp lực bán mạnh từ Brazil, nhất là robusta do giá phái sinh tăng, nhà vườn và giới xuất khẩu cà phê Việt Nam khó lường định giá trong nước theo diễn biến tăng của sàn thương phẩm. Vả lại, khi London tăng 40 Usd/tấn thì chưa chắc giá nguyên liệu trong nước được cộng thêm. Nhưng nếu có lúc nào đó gặp giá đóng cửa ngày hôm trước giảm, giao dịch hàng thực sáng hôm sau tại thị trường nội địa có thể giảm gấp đôi với nhiều lý do được đưa ra như: cước tàu biển cao và thuê tàu khó, bán không mấy người mua, hàng chất trong kho nhà xuất khẩu không bán kịp…

Nếu như không có một chính sách hỗ trợ nào đó cho những người tự làm thị trường đơn độc gồm nông dân và một số nhà xuất khẩu tầm nhỏ và trung như mở kho kèm với cấp chứng từ có giá, xác nhận đã giao hàng kèm theo với tạm ứng tiền hay chứng từ này được phép làm giấy tờ thế chấp “tài sản” để vay ngân hàng, thì có thể thấy trước rằng giá cà phê nội địa khó có bề cất cánh trong niên vụ mới.

Cần nhìn thấy trước rằng một lúc nào đó như vào những ngày cuối năm 2021 và trước Tết nguyên đán, áp lực bán mạnh từ Việt Nam sẽ gây áp lực lên giá trong nước chứ không nhất thiết phải nhìn vào giá các sàn phái sinh. Không thể so sánh với giá tại Brazil vì hàng robusta vụ 2021 họ đã bán gần hết (82% như nói ở trên). Dẫu Brazil có giữ lại gần 4 triệu bao robusta để tiêu thụ nội địa do một lý do nào đó giá phái sinh giảm, thì lượng 30 triệu bao niên vụ mới từ Việt Nam sẽ áp đảo giá theo chiều bất lợi.

Nói vậy để thấy rằng dù giá cà phê nội địa hiện thời quanh mức cao nhất tính từ 4 năm nay, thì giá cà phê trong nước ở phía trước vẫn là một rủi ro rất lớn đối với nông dân trồng cà phê. Nhà xuất khẩu có lợi thế hơn do quyền gọi giá mua nằm trong tay họ, phần thua sẽ hạn chế hơn nhiều đối với họ.

Như thế, cách mua bán của nhà vườn cần “theo thời” và nên theo phương châm “tự cứu mình trước khi trời cứu” tức bán theo từng đợt theo sóng giá nội địa tăng chứ không nên ghìm hàng lâu để phần thiệt sẽ về mình.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 332