11/7/19 Fed hạ lãi suất trong tháng 7/19? Thì đã sao với giá cà phê?

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm qua 10/7/19 bắt đầu cuộc điều trần 2 ngày trước thương viện Mỹ.

Giới kinh doanh tài chính đang ngóng và nghiền ngẫm từng lời vị thống đốc ngân hàng Mỹ nói ra vì hầu hết họ tin Fed sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng đô la Mỹ vào cuối tháng này.

Ông nói, kể từ cuộc họp của Fed tháng 5/19 đến nay, xét thấy hiện tượng đan xen giữa tăng trưởng kinh tế và thương mại tái xuất hiện, tạo nên những bất ổn lớn hơn’’. Ông nói tiếp: ‘’Các chỉ báo (tăng trưởng kinh tế) trên toàn thế giới làm thiên hạ nãn lòng, làm cho nước Mỹ lo lắng kinh tế toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ…Các lo lắng này có thể làm cho niềm tin kinh doanh giảm’’. Theo ông đánh giá, chỉ báo thất nghiệp cò cưa lên xuống, nhưng chi tiêu từng gia đình tăng vững. Tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chùng xuống, các cuộc thương chiến với các nước khác làm tình hình bất ổn kinh tế lan rộng hơn. Còn chỉ số lạm phát Mỹ vẫn dưới chỉ tiêu Fed đưa ra.

Cuối cùng, ông kết luận rằng Fed sẽ làm mọi cách để ứng phó ‘’phù hợp’’ với tình hình.

Với cách nói này, giới kinh doanh tài chính Mỹ tin Fed sẽ hạ lãi suất đồng USD. Một số nhà quan sát về Fed kỳ vọng rằng tháng này nếu Mỹ hạ lãi suất USD, có thể được hiểu như là một chính sách ‘’bảo hiểm’’cho một đợt tăng trưởng kinh tế trì trệ có thể xảy ra vào đầu năm 2020.

Thông tin trên chỉ để củng cố niềm tin của giới kinh doanh tài chính. Thông thường khi Fed hạ lại suất USD, người ta kỳ vọng giá cổ phiếu và hàng hoá trên sàn phái sinh tăng. Nhưng thực ra, họ đã ‘’cấy giá xong rồi, nên giá cà phê có lúc chạm 115.65 cts/lb. Như vậy, cần được hiểu các thủ tục cần làm cho việc ‘’bếp núc’’ của các quỹ tài chính xem như phần nào đã xong.

NGUYỄN QUANG BìNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ mạng xã hội nào như Zalo, FB, Viber.. 

Hits: 350