11/7/19 Sương giá ảnh hưởng rất ít đến sản lượng cà phê Brazil

Vườn robusta Daklak

Đánh giá về đợt sương giá cuối tuần trước, giám đốc của các HTX cà phê Brazil cho rằng có thiệt hại. Osvaldo Bachiao Filho, phó chủ nhiệm Cooxupe nói ảnh hưởng trên 50 héc ta (muối bỏ biển!), và Jose Marcos Magalhaes, chủ nhiệm HTX Minasul ước giảm 5% trên 200 địa phương mà HTX này có xã viên.

Tại Campinas (Brazil), đang có hội nghị lần thứ 2 của Diễn đàn Các nước trồng cà phê toàn cầu (họp trong 2 ngày 10-11/7/19). Hầu hết người tham dự đều cho rằng ảnh hưởng đợt sương giá trên vùng cà phê tại Brazil chỉ ảnh hưởng ‘’rất nhỏ’’ đến sản lượng cà phê Brazil. Chính vì thế, các nhà đầu tư trên sàn đã lợi dụng giá tăng và bán mạnh kiếm lời khi các nhà đầu cơ hàng giấy nhỏ lẻ mua mạnh do chỉ biết tin tức trễ.

Người tham gia cho rằng niên vụ 2020/21 của Brazil đến nay vẫn được đánh giá sẽ có sản lượng lớn kỷ lục!

Một nhà tư vấn người Brazil làm việc cho một quỹ đầu tư tài chính trên sàn cà phê cho rằng ‘’sản lượng có ảnh hưởng chăng, chỉ rất nhỏ. Sương muối chỉ ảnh hưởng chòm lá bên ngoài. Lá chết sẽ rụng, nhưng cây còn sức hồi phục và tiếp tục ra hoa không sao cả’’.

Tuy nhiên, chủ nhiệm HTX Cooxupe cho rằng ‘’quên cái chuyện 2020/21 có sản lượng kỷ lục đi!”

Đánh giá chung, thị trường chưa tin sương giá gây hại lớn, và giá cà phê đi đang theo cách nghĩ này!

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đang, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283, xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên bất kỳ mạng xã hội nào như Zalo, FB, Viber.. 

Hits: 350

quang cao