10/4/2023 Điểm nhấn thị trường cà phê tuần mới

Cà phê V'Ori 2019

Thị trường cà phê:

Thị trường cà phê tại các nước tiêu thụ và một số nước sản xuất tại Châu Mỹ La tinh vừa qua đợt nghỉ cuối tuần dài hơn, lễ Phục Sinh, lễ trọng nhất của Công giáo. Hôm nay, thị trường quay về với thực tại.

Tuần trước, những chuyển động về giá xoay quanh các thông tin sau:

Xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm 8,6% đạt 48,66 triệu bao (ICO).

-Các dự báo về sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2022/23 chênh lệch rất xa nhau về con số: dư 7,3 triệu bao so với thiếu 7,1 triệu bao. Số của ICO là 171,27 triệu bao.

-Giá kỳ hạn robusta London và New York từ đầu năm đến nay đã có số dương về hiệu suất kinh doanh (arabica 9% và robusta 28%). Xuất phát từ các nhà đầu cơ tài chính chuyển từ vị thế dư bán sang dư mua. Do nghỉ lễ Phục Sinh, dự kiến hôm nay sẽ có con số cụ thể về vị thế kinh doanh. Ước cả hai đều tăng hợp đồng mua khống.

-Giá robusta giảm phiên trước ngày nghỉ lễ do sàn đã vào vùng mua quá mức. Nay đã ra khỏi, nhưng vẫn còn cao.

Kinh tế vĩ mô:

-Chỉ số giá trị đồng USD phục hồi dù vẫn nằm dưới 102 điểm. Sáng nay tăng nhẹ lên 101,85 điểm.

-Tuần này sẽ là một tuần đầy ắp các báo cáo trong đó có cả bản công bố của Fed cho phiên họp mới nhất, tại đó họ đã tăng 0,25% lãi suất đồng USD lên 4,75%-5%.

Dựa trên các thông tin quan trọng trên, điều cần quan tâm là đồng USD tăng. Nếu vậy, có kéo giá hàng hóa xuống? Cà phê? Khi mà lượng hợp đồng mua khống tăng khá mạnh vào ngày khóa sổ cuối tháng 3/23. Tuần trước, nghi còn có con số dương nữa, lần này con số hợp đồng mua khống của New York sẽ tăng nhiều hơn London? Nếu con số lớn, hai sàn cần chỉnh xuống trước khi muốn lên nữa. Miễn là đừng phạm đáy (về kỹ thuật) của cả 2 sàn.

Nên biết rằng chỉ số DXY sáng nay chỉ tăng nhẹ nhưng giá vàng giảm trên 21 USD/oz (9g49 VN) còn 2004 USD/oz, dầu thô cũng giảm nhẹ, giá gạo và bắp giảm trong khi các sàn ngũ cố tăng, cao nhất là lúa mì.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 290