10/12/2020 Suy nghĩ trước khi sàn cà phê mở cửa: cẩn thận với tin đểu

Cứ một ngày qua một ngày, gói hỗ trợ trên 900 tỷ Usd của Mỹ cứ treo lủng lẳng mà chưa chịu quyết được hay không, thì thị trường chứng khoán và hàng hóa trên thế giới giao dịch bằng đồng Usd cứ lên xuống nháo nhào.

Chỉ số giá trị đồng Usd (DXY) cũng thế, sáng nắng chiều mưa, sẽ làm cho bạn đầu tư/đầu cơ khó biết đâu mà đoán. Sáng nay lúc 10:45g VN, DXY dao động trong biên độ 91,01-91,08 so với 91,08 hôm qua, DXY không đi đâu lại càng khó đoán.

Nhìn sàn vàng thì mới thấy, khi vượt lên gần 1900$/ounce khi nhào xuống 1.840 mới thấy rõ kinh doanh hàng hóa như mua bán thứ phù du. Hên xui chỉ trong tích tắc, người khóc người cười. Sáng nay, các sàn nông sản lại tăng như ngày hôm qua nhưng cà phê arabica mở cửa chiều qua không chịu theo, mà chúi xuống, kéo luôn sàn robusta đi. Người ta tìm cách giải thích như Brazil được mùa, mưa nắng thuận lợi ở các nước sản xuất…nhưng thật ra chung qui cũng do các biến động thất thường của nền chính trị Mỹ. Tin thật có, tin đểu có (fake news), tin đểu đôi khi mạnh hơn tin chính thống, làm lạc đường đi của người kinh doanh.

Sáng nay, vnExpress đưa tin tất cả các bang tại Mỹ đã công bố kết quả bầu tổng thống Mỹ với số phiếu đại cử tri như dự đoán ban đầu: 306 cho Joe Biden và 232 cho Donald Trump. Nếu nghe vào tin chính thống, thì tự khắc chọn đường đi cho mình tức chọn cho mình chiến lược kinh doanh riêng. Còn nghe theo tin không chính thống, thì cứ hy vọng mà hy vọng đem hoang mang miết cho mình.

Hiện nay, không nên nhìn màn hình giá hàng hóa mà đoán theo ngày. Chỉ nên thấy xu hướng để định đường xa thì hơn.

NGUYỄN QUANG BÌNH 0949393283

Hits: 20