10/10/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Làm gì khi cước tàu giảm?

Tàu thủy trên sông Sài Gòn - Ảnh NQB

Một tin vui đến với các nhà xuất nhập khẩu hàng hóa: cước vận tải biển giảm mạnh. Sau khi lập đỉnh đầu tháng 09/2021, cước vận tải biển chặng Trung Quốc-Bờ Tây Mỹ cho container 40 feet giảm từ 15.000 Usd/thùng xuống còn 8.000 Usd/thùng vào cuối tháng 09/2021, còn phía Bờ Đông Mỹ giảm hơn một phần tư từ 20.000 Usd xuống dưới 15.000 Usd/thùng. Cũng nên nhớ rằng trước đại dịch mức cước này chỉ quanh mức 1.500 Usd/thùng.

Đấy là cước giao ngay, trong lúc đó cước dài hạn theo các chỉ số vẫn còn rất cao. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng cước giao ngay mới là quan trọng vì chính nó phản ánh đúng cung-cầu. Chuyên chở đang và mùa ế khách. Hơn nữa, Trung Quốc và Ấn Độ đang trong tình trạng thiếu điện để sản xuất và sinh hoạt, nhiều nhà máy giảm công suất, hàng hóa ra không nhiều, thì đây là cơ hội cho hàng nông sản từ các nước lân cận ở châu Á.

Dù cước tàu có khuynh hướng giảm, giá cà phê xuất khẩu chưa được trả theo hướng tăng mà cũng quanh mức trừ 220-250 Usd/tấn dưới giá niêm yết sàn London cơ sở tháng 01/2022.

Rất hy vọng các mức thấp này được cải thiện một khi các nhà nhập khẩu mua hàng đi EU và Mỹ tiếp cận được giá cước rẻ. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là sau một thời gian phong tỏa, giá cước dịu xuống, đó là cơ hội cho cà phê tồn kho đi nhanh, các nhà xuất nhập khẩu đảo hàng để kinh doanh vụ mới, bắt đầu từ 01/10/2021.

Tuy thế, một số nhà kinh doanh cà phê tại Tây Nguyên cho biết nhịp độ chích vắc-xin ngừa Covid-19 đang rất chậm ở nhiều vùng nguyên liệu và sản xuất cà phê. Điều này sẽ làm chậm tiến độ thu hái, chậm quá trình đánh giá sản lượng và chất lượng vụ mùa, người mua và người bán khó tiếp cận vùng nguyên liệu và kho bãi để quyết định kinh doanh. Trong khi đó, một số nơi tại vùng nguyên liệu tỏ ra rất thận trọng và rất “sợ” Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Để tiến tới “bình thường mới”, đưa hoạt động thu hái và chế biến cà phê trở lại bình thường, không có cách nào khác là ưu tiên cung cấp vắc-xin cho các vùng sản xuất cà phê để tranh thủ bán khi được giá.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 307