1/12/2020 Ngày giao dịch cà phê đầu tháng 12 có gì cần lưu ý?

Hôm nay là ngày giao dịch đầu tiên của tháng 12. Tháng vừa qua, hiệu suất 2 sàn cà phê tăng tốt, đều có lợi suất đầu tư dương.

Xuất phát từ thị trường mà nói, đó là nhờ các quỹ đầu cơ trên 2 sàn chuyển từ vị thế bán ròng sang mua ròng. Tại sao mua ròng tăng? Một đồng Usd rẻ tính từ hơn 2 năm nay, dự báo thời gian hậu vaccin tiêu thụ cà phê khởi sắc trong khi hiện tượng thời tiết cực đoan tại các nước sản xuất mà mắt thường ai cũng thấy, gây lo ngại cho nguồn cung ứng trong thời gian xa.

Hôm nay cũng là ngày khóa sổ báo cáo kinh doanh của các quỹ đầu cơ trên 2 sàn cà phê. Vị thế kinh doanh của họ cách nay 1 tuần nằm bên dư mua, London +7.872 lô và New York +7.417 lô. Sau mấy ngày giá tăng tốt cuối tuần trước, nay có thể đã dâng lên 10.000 lô mỗi sàn hay nhiều hơn.

Phiên hôm qua cuối tháng dù 2 sàn cùng giảm giá khi đóng cửa, nhưng ta có cảm giá chỉnh củng cố giá vẫn chưa đủ. New York cuối tuần trước tăng trên 7 cts/lb nhưng hôm qua xuống lại 1 ct/lb thì đâu ăn thua gì. Tuy nhiên, nếu nhìn về sức bán, thì cú rớt nhẹ ngày hôm qua làm như các quỹ đầu cơ chưa muốn bán vội.

Nhưng phải nhìn từ 2 mặt: một là cú rớt hôm qua phải chăng là một cú kích nhẹ khởi động cho một đợt bán ra? Ngược lại, hai là đó là cú “dợm chân” để lên tiếp.

Thái độ của các quỹ đầu cơ sẽ trả lời dứt khoát cho 2 hướng ấy hôm nay hay nếu có độ trễ nữa là phiên tiếp theo ngày mai.

Cũng nên biết rằng Fed sẽ có phiên điều trần trước quốc hội Mỹ vào 2 ngày thứ ba và tư. Chỉ số giá trị Usd (DXY) sáng nay giao dịch lấp lững. Giá vàng tăng lên lại 1790 Usd/ounce sáng nay nhưng giá dầu thô giảm. Sáng nay, thấy các sàn nông sản như đậu nành, bông vải…đều có giá tăng. Trong khi đó, cà phê đang có mối lo nhất là dịch Covid-19 đang phát tác mạnh tại các nước tiêu thụ chính.

Fed sẽ đề xuất quốc hội Mỹ bơm thêm tiền, trong khi chính họ sẽ nghiên cứu mua trái phiếu mạnh để tăng thanh khoản cho thị trường tài chính trước đề nghị của bộ tài chính Mỹ dừng lại 455 tỷ Usd trong gói kích thích doanh nghiệp bị hành hạ bởi Covid-19.

Dù phiên hôm nay và ngày mai có thể 2 sàn cà phê giao dịch cầm chứng chờ Fed, thì sau đó sẽ có những phiên dao động mạnh như tuần trước để các quỹ đầu cơ tài chính khẳng định con đường mình đi, dư mua hay dư bán.

NGUYỄN QUANG BÌNH 0983718338

Hits: 17

quang cao