1/11/2020 Tác động nào lên giá cà phê tuần tới?

Tuần trước, sàn cà phê robusta chốt phiên cuối tháng tăng giá tại 1.351 Usd/tấn. Nhưng  arabica lại giảm đóng tại 106.85 cts/lb.

Phải nói rằng thông tin về thiệt hại do cơn bão Molave (số 10) đã ảnh hưởng tích cực đến sàn robusta, vì Việt Nam và nhất là vùng Tây Nguyên là nơi sản xuất trọng điểm của cả thế giới.

Còn sàn arabica chịu áp lực bởi đợt tái bùng phát dịch Covid-19. Nhiều nước đã áp dụng lại chế độ giãn cách xã hội. Chỉ các cơ sở mua bán hàng thiết yếu mới được phép hoạt động, còn lại như quán xá cà phê đều phải đóng cửa. Các nước Pháp, Đức, Anh đã chính thức lệnh “thiết quân luật”. Trong khi đó, thị trường vẫn tin hàng được mùa 2020 của Brazil sẽ tiếp tục ra và sản lượng năm sau chưa có gì lo lắng, cộng với dự kiến tiêu thụ cà phê giảm, làm cho sàn arabica mất giá. Nếu nhìn xa hơn, mùa Noel là mùa tiêu thụ cà phê cao điểm, xem ra ngành cà phê sẽ có một Noel buồn.

Cao điểm bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn 2 ngày. Thông tin “ai thắng ai” lại càng nhiễu loạn và tùy tâm lý người cầm lá phiếu bầu thích ai. Chính vì vậy mà người ở ngoài nước Mỹ rất khó đoán chuyện thắng thua giữa hai ứng cử viên.

Giữa những thông tin đa chiều về bầu cử Mỹ cộng với các thị trường chứng khoán và hàng hóa thương phẩm giảm, đầu tuần diễn biến thị trường có thể dao động mạnh cho đến khi…có kết quả bầu cử sơ bộ. Nếu như phe Cộng hòa thắng, một đợt chỉnh giá tăng mạnh trên các sàn để bù lại những gì đã bị xớt đi vì “lo sợ”.  Nếu như phe Dân chủ thắng, cũng sẽ có đợt tăng nhưng rồi giá chứng khoán giảm dần để…đưa giá hàng hóa trong đó có cà phê tăng lên về sau.

Như vậy, trước mắt, giá New York có thể còn yếu nhưng London nhờ có bão. Tiêu thụ cà phê đang gặp khó…sẽ là nỗi lo chung và lâu dài cho ngành cà phê thế giới.

Phải đợi cho đến khi nào ghế Tổng thống Mỹ có chủ chính thức, thị trường cà phê mới ổn định và bấy giờ chắc sẽ tươi hơn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

 

Hits: 15