2/11/2020 Diễn biến bão Goni và hai cơn bão sau đó

nguyễn quang bình

Bão Goni đã đổ bộ và tàn phá Philippines khủng khiếp với sức gió 200km/giờ. Bão Goni đang tiến vào Biển Đông Việt Nam. Dự báo chính thống cho rằng hôm nay 2/11/2020 bão Goni sẽ vào Biển Đông, gây mưa lớn cho các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ từ ngày 4 đến 6/11.

Tuy nhiên, nhìn diễn biến bão theo hình ảnh ghi nhận tối hôm qua giờ quốc tế, bão Goni đang chuyển thành áp thấp nhiệt đới và chưa biết gom mây lại để thành bão như đã dự báo. Trong khi đó, hai cơn bão khác là Atsani và sau đó là Hagatna đang chực tấn công Philippines để rồi vào Biển Đông đe dọa các tỉnh miền Trung đang còn mưa lũ.

Tin của trung tâm dự báo thời tiết Accuweather cho rằng Tây Nguyên những ngày tới mưa có xu hướng tăng dần. Nam Bộ nhiệt độ 25-33, Tây Nguyên 18-26 độ C.

Trước đó trong tháng 10, miền Trung hứng chịu 4 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới, nhiều bằng tháng 10/1993, tháng được ghi nhận nhiều bão và áp thấp nhiệt đới nhất trong chuỗi số liệu quan trắc của cơ quan khí tượng Việt Nam. Mưa lũ, sạt lở đất đã làm 159 người chết, 71 người mất tích.

Lại phải tính đến khả năng mùa thu hoạch cà phê chậm thêm một vài tuần nữa, thậm chi cho đến giữa tháng 12/2020 do các cơn bão và áp thấp nhiệt đới đang xếp hàng thăm vùng cà phê Tây Nguyên. Cần biết trước để chuẩn bị khâu thu hái và phơi phóng đẻ có những hột cà phê đạt chất lượng giữa một thị trường đầy khó khăn và người mua đòi hỏi chất lượng ngày càng cao.

PHẠM KỲ ANH

Hits: 6

quang cao