08/07/2021 Cuộc chiến về giá trên thị trường dầu thô. Liên hệ với cà phê.

Tác giả: NGUYỄN QUANG BÌNH, thời còn son!

Thời gian gần đây, giá dầu thô cũng tăng nóng, hợp đồng WTI có lúc vượt khỏi 75 Usd/thùng nhưng hiện nay quanh 72 Usd. Nhiều tay môi giới hàng giấy và chuyển ngữ thông tin thị trường cho rằng đó là do OPEC (Các nước sàn xuất dầu thô) và Nga chưa đạt thỏa thuận. Đó chỉ là mặt nổi và thông tin thị trường hàng giấy chính thống cũng chỉ muốn cho người chơi hay đầu cơ nhỏ lẻ biết chừng nấy mà thôi.

Nếu phân tích sâu một chút, đấy là một cuộc đụng độ nẩy lửa trong nội bộ các nước OPEC chứ không phải OPEC+ (tức có Nga).Thì chuyện đụng độ về cách nhìn thị trường trong nhóm có đến 1001 cuộc tranh cãi. Vừa qua, có 2 cách nìn trái chiều, một bên là Các Tiểu vương quốc Ả rập và một bên là Ả rập Saudi, một bên thì muốn tăng sản lượng khai thác còn bên kia thì đòi áp dụng hạn ngạch xuất khẩu.

Với  Các TVQ Ả rập, họ cho rằng chỉ còn vài ba năm nữa là nhu cầu tiêu thụ dầu thô giảm vì thế giới đang chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, nên cần tranh thủ khai thác để còn cơ hội bán giá cao. Nghe ra cũng hợp lý, giả như dồn hàng lại để giữ giá, đến khi chục vài chục năm sau, bán thì ma nào mua?! Cho nên Các TVQ Ả rập bảo vệ quan điểm cần khai thác nhiều chừng nào tốt chừng đó một khi nhu cầu dầu thô còn tốt dẫu vì chuyện ấy mà giá có xuống! Khái thác mạnh, tranh thủ giá cao để còn kiếm tiền đủ mà đầu tư kinh tế thời “hậu dầu thô”.

Nhưng Ả rập Saudi lại không thích thế. Họ không muốn giá dầu thô xuống do nguồn cung quá mạnh, rồi cũng có tiền để nắn dần nền kinh tế các nước dầu thô sang thời lỳ “hậu dầu thô”, cũng tốt chứ sao đâu!

Không ai nghe ai…Mà nếu anh khai thác…thì tôi cũng “cạy” đất ra bán chứ sợ gì! Thế là giá dầu thô dịu.

Trước đây, đôi khi nhìn giá dầu thô lên xuống thế nào thì có thể đoán giá cà phê được nhưng tùy, khi thuận khi nghịch chiều vì dòng vốn đi theo từng luồng từng nhóm. Nay thì coi bộ mối liên hệ này nhạt dần. Các hãng tàu biển đang đầu tư lớn vào công nghệ 0% khí thải. Nên trước mắt, giá cà phê tăng hay không phụ thuộc vào ngành đóng tàu đòi bao nhiêu tiền cho công nghệ 0% khí thải. Nên, sắp tới (hướng 3-5 năm là ít nhất), dù giá dầu thô có xuống, cước vận tải khó xuống. Nếu rẻ chăng vì người giao hàng chấp nhận rủi ro cho hàng được chở trên các tàu cũ. Hơn nữa, tàu chạy bằng xăng dầu bấy giờ còn bị đánh thuế phạt xả thải…thì đôi khi còn mệt hơn đi tàu giá cao.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 35