07/06/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Thị trường tài chính thế giới trong đó có hai sàn cà phê tuần qua bị lôi kéo bởi nhiều thông tin thật giả lẫn lộn với nhiều ước đoán và tin đồn nhiều chiều. Khi thị trường đang chịu tác động phần lớn vào dòng tiền, vốn đang được các nước phát triển cung ứng không tiếc tay để cứu nền kinh tế của họ, thì yếu tố cung cầu trở thành thứ yếu. Thị trường tài chính có một tuần biến động mạnh không riêng gì trên các sàn chứng khoán mà cả các sàn hàng hóa phái sinh, giá trị đồng Usd (DXY) cũng dao động mạnh và thất thường không thua gì các sàn giao dịch khác.

Tin đồn Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cuốn chiếu chương trình mua lại trái phiếu do nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh. Nhưng điều đó đã được giới lãnh đạo Fed khẳng định sẽ không xảy ra một sớm một chiều vì “tuy nền kinh tế đã được cải thiện và đang đi trên quỹ đạo tích cực, nhưng còn rất xa với chỉ tiêu đặt ra”. Báo cáo thất nghiệp chính thức đưa ra con số không như tin đồn, đã làm giới kinh doanh tài chính phải ào quay lại mua đồng Usd sau khi nghe theo các bình luận ngược chiều trước đó.

Chỉ số giá trị đồng Usd có ngày (03/06) nhảy từ 89,88 điểm lên đến 90,50 điểm nhưng ngày ngày hôm sau từ đỉnh lại rớt về 90,01 điểm để đóng cửa tại 90,12 điểm. Giá cà phê chịu tác động mạnh bởi yếu tố tiền tệ này nên dao động trong ngày 04/06 đến gần 60 Usd (1.590-1.647).

Trong khi đó, giá cước vận tải biển vẫn chưa dịu. Ngược lại, lãnh đạo một hãng tàu lớn trên thế giới đã đưa đề xuất tăng phí lên thêm 150 Usd/tấn hàng hóa để đầu tư công nghệ cho mục tiêu bắt buộc 0% khí thải cho các phương tiện vận tải biển bắt đầu kể từ năm 2030. Không nhất thiết đặt vấn đề “ai phải trả” chi phí ấy, nhưng chắc chắn giá cước tàu vẫn cao và hướng tăng là chủ đạo.

Đối với một nước xuất khẩu nông nghiệp với trên 70% dân số sống có liên quan đến nông nghiệp, ngay cả 90-95% sản lượng cà phê Việt Nam đều để xuất khẩu, chủ yếu qua đường biển, thì chỉ nguyên khó khăn trong khâu hậu cần cũng nên được tính toán để tháo gỡ ngay lập tức bằng tất cả các biện pháp có thể.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 18