07/06/2021 Tại sao giới đầu tư mua mạnh trên sàn phái sinh cà phê?

Brazil Coffee Trees Posters by Dick Davis (source Google)

Sau 13 năm giá cà phê trong nước lao đao, nông dân cà phê Brazil đã phấn khởi chốt bán trước các hợp đồng giao sau qua những đợt tăng trong tháng Tư và Năm. Nay giá phái sinh bung mạnh hơn, có lúc arabica lên đỉnh cao nhất tính từ 4 năm rưỡi. Gặp phải lúc mất mùa, đồng nội tệ Brazil tăng trong cặp tỷ giá UsdBrl, các nhà xuất nhập khẩu đang gặp khó khăn do thu hàng không đủ. Một số nhà thu mua nội địa đang tính chuyện thanh lý đền hợp đồng bằng tiền (wash-out).

Giá hai sàn phái sinh cà phê tuần qua tăng cũng có yếu tố này. Do lo ngại không có hàng giao, một số hãng kinh doanh buộc phải mua lại trên sàn, giúp giá càng tăng cao. Mới đây, có nguồn tin rằng các quỹ đầu tư sẽ mua mạnh trên hai sàn phái sinh, thì có thể đây chính là nguyên nhân.

Cơ hội bán để thu phục thị phần xuất khẩu đang mở ra khi có tin xuất khẩu cà phê Brazil khó khăn chủ yếu do giá phái sinh và thị trường nội địa tại đó lên nhanh, trước bán rẻ nay tăng quá cao, hàng không thu đủ.

Thông tin của Bộ Công thương ước xuất khẩu cà phê Việt Nam trong 5 tháng đầu năm đạt 720 nghìn tấn trị giá 1,3 tỷ Usd, giảm 11,4% về lượng và 5% về giá trị.

Tuy vậy, một số khách mua cho biết chưa thể mở kho nhận thêm hàng nếu như chưa đưa một lượng hàng đáng kể ra khỏi nước.

Giá cà phê nội địa vẫn tăng theo giá phái sinh, một phần là do cà phê bán tay trao tay, đã nâng dần giá nội địa lên nhờ tác động tích cực của thị trường phái sinh.

Giá cà phê trong nước theo trung hạn có thể còn tăng lên đến 36 triệu đồng/tấn. Nhưng muốn tăng cao hơn, cà phê trữ tại các kho ngoại quan của người mua cần giảm mạnh, ít ra vài trăm nghìn tấn.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 28